Thủ tướng Ấn Độ đã đến Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày

-Thứ bảy, ngày 30/08/2014 18:00 GMT+7

Tại New Delhi, ngày 30/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên đường thăm Nhật Bản trong 5 ngày. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Modi trên cương vị Thủ tướng.

 

 

Chuyến thăm được giới chức cũng như chuyên gia và dư luận báo chí Ấn Độ đánh giá rất cao, coi đây là cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, đặc biệt trong ba lĩnh vực chính là hợp tác quốc phòng, hạt nhân dân sự và kinh tế, thương mại.

Chuyến thăm được kéo dài thêm một ngày so với kế hoạch ban đầu và ngoài thủ đô Tokyo, Thủ tướng Modi còn thăm thành phố Kyoto. Thủ tướng Modi quyết định tới thăm “thành phố thông minh” Kyoto là nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cho kế hoạch đồ sộ của ông về việc xây dựng 100 “thành phố thông minh” tại Ấn Độ, một dự án “khổng lồ” đang thu hút sự quan tâm của Nhật Bản, Singapore, Pháp và một số nước tiên tiến khác.

Đặc biệt, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đáp máy bay tới Kyoto để đón người đồng cấp Ấn Độ. Dự kiến, hai thủ tướng sẽ tiến hành cuộc gặp cấp cao tại thủ đô Tokyo vào ngày 1/9/2014, trong đó hai bên sẽ thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu.

Phát biểu tại New Delhi trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Modi cho biết ông có một chương trình nghị sự lớn trong chuyến đi này và hy vọng sẽ “viết nên một chương mới” trong quan hệ Ấn - Nhật, đồng thời tạo lực đẩy cho hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh Nhật Bản có “tầm quan trọng to lớn” trong sự phát triển và tiến bộ của Ấn Độ. Ông bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm cũng sẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu lên mức cao hơn.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên sẽ thảo luận cách thức thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh, trong đó có công nghệ quốc phòng, thiết bị và công nghiệp quốc phòng theo chính sách của hai nước. Thủ tướng Modi cũng sẽ trao đổi quan điểm với Thủ tướng Abe về những diễn biến quan trọng trong khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm.

 

TTXVN

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước