Thủ tướng Anh tiếp tục đối mặt áp lực yêu cầu từ chức

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ hai, ngày 25/03/2019 08:46 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Truyền thông Anh tiết lộ, có đến 11 thành viên trong nội các của bà May đồng ý với việc Thủ tướng Anh nên rút lui khỏi vị trí hiện tại.

Truyền thông Anh chỉ đích danh hai ứng viên sáng giá được cho là có thể thay thế bà May, ở vị trí Thủ tướng tạm quyền, cho đến khi một cuộc bầu cử chinh thức trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền được tổ chức. Hai nhân vật được nhắc đến là Phó Thủ tướng David Liddington và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove. Tuy nhiên, hai ứng viên theo tiết lộ của báo chí, đều đã ngay lập tức phát biểu khẳng định họ vẫn đang 100% ủng hộ Thủ tướng Anh Theresa May, và cho rằng thời điểm này không phải lúc thích hợp để thay người đứng đầu chính phủ.

Áp lực yêu cầu bà May từ chức gia tăng, trong bối cảnh tiến trình Brexit tiếp tục rối ren. Tuần trước, Thủ tướng Anh vừa phải yêu cầu châu Âu trì hoãn thời điểm rời đi, bà đồng thời bị chỉ trích vì có phát biểu đổ lỗi việc trì hoãn Brexit là do các nghị sĩ Quốc hội. Brexit sẽ tiếp tục nóng trong tuần này tại Anh, khi vẫn có khả năng Thủ tướng May sẽ đưa bản thỏa thuận ra lấy ý kiến Hạ viện lần thứ 3.

Việc bản thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ Anh và Liên minh châu Âu có được đưa ra bỏ phiếu lần 3 hay không, còn tùy thuộc vào đánh giá của Chính phủ Anh, rằng liệu lần 3 họ có lấy đủ số phiếu cần thiết hay không. Chính phủ Anh đã nhiều lần nói theo hướng chỉ trích, họ biết Hạ viện không ủng hộ bản thỏa thuận, nhưng rốt cuộc Hạ viện ủng hộ Brexit theo cách nào, muốn giải quyết vấn đề thế nào, thì cũng cần có một lập trường. Các diễn biến mới trong tuần này ở Westminster được dự đoán cũng sẽ phần nào trả lời được câu hỏi trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước