Thủ tướng Ba Lan được bầu làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 08:55 GMT+7

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đêm hôm 30/8 đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, và Ngoại trưởng Italy Mogherini được bầu làm Cao uỷ phụ trách An ninh và Đối ngoại của EU.

 

‘ Tân Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk (trái) trò chuyện với người tiền nhiệm Herman Van Rompuy hôm 30/8. (Ảnh: AFP)

Ông Donald Tusk, 57 tuổi, làm nghị sĩ khi mới 34 tuổi. Năm 50 tuổi, ông trở thành Thủ tướng Ba Lan, và giữ cương vị đó cho đến nay. Ông Donald Tusk ủng hộ cải cách kinh tế theo hướng tự do, tôn trọng kỷ luật ngân sách, và giữ quan hệ cân bằng với nước láng giềng Nga.

Bà Mogherini, năm nay 41 tuổi, đảng viên Dân chủ Xã hội, Bộ trưởng Ngoại giao Italia, sẽ thay bà Catherine Ashton ở chức vụ Cao uỷ phụ trách An ninh và Đối ngoại của EU từ tháng Giêng năm sau.

Hội nghị thượng đỉnh lần này đã bầu ra hai chức vụ quan trọng nhất của bộ máy hành pháp châu Âu, nhưng chưa thể đưa ra được danh sách 27 cao uỷ. Danh sách này phải đảm bảo hài hoà về xu hướng chính trị, tả và hữu; cân đối giữa nguồn gốc Đông Âu và Tây Âu và tỷ lệ nữ phải tương đương với nam.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước