Thủ tướng Iraq bác khả năng xảy ra chiến tranh với người Kurd

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 07:10 GMT+7

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: Rudaw TV

VTV.vn - Thủ tướng Iraq tuyên bố quân đội nước này sẽ không tiến hành cuộc chiến chống lại người dân của mình, bao gồm cả người Kurd và cam kết bảo vệ sự thống nhất của Iraq.

Ngày 12/10, trong cuộc họp với chính quyền tỉnh Anbar và một số thủ lĩnh bộ lạc, Thủ tướng Haider al-Abadi phát biểu: "Chúng tôi sẽ không sử dụng quân đội để chống lại người dân của mình hay tham gia cuộc chiến chống lại người Kurd, cũng như những công dân khác".

Thủ tướng Abadi, đồng thời cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng Iraq, cho rằng "nhiệm vụ của chính phủ là bảo toàn sự thống nhất đất nước, thực thi hiến pháp và bảo vệ công dân cũng như sự thịnh vượng của quốc gia". Nhà lãnh đạo Iraq cũng cam kết sẽ không để nước này quay lại con đường chia rẽ sắc tộc như trước kia.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính quyền khu vực người Kurd hôm 11/10 cáo buộc lực lượng Chính phủ Iraq và đồng minh là lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi đang chuẩn bị tiến hành một cuộc đột kích vào khu tự trị miền Bắc nước này.

Trước đó, cùng ngày, chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) tại Iraq đề nghị đàm phán với Chính phủ Iraq về những vấn đề liên quan đến các sân bay, ngân hàng và các trạm gác biên giới ở khu vực này. Chính quyền trung ương Iraq đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các cơ sở này sau khi khu tự trị người Kurd tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập vào cuối tháng 9 vừa qua.

Đáp lại, người phát ngôn của Chính phủ Iraq nêu rõ chính phủ nước này có một loạt điều kiện đối với KRG trước khi đồng ý đàm phán về cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo người phát ngôn, điều đầu tiên là KRG cần cam kết đối với sự thống nhất của Iraq. Bên cạnh đó, KRG cần chấp nhận chủ quyền của chính phủ liên bang đối với xuất khẩu dầu mỏ, bảo vệ an ninh và biên giới.

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Người Kurd coi tỉnh Kirkuk và nhiều khu vực thuộc tỉnh Nineveh, Diyala và Salahudin ở Iraq là các khu vực tranh chấp và muốn sáp nhập các khu vực này vào khu vực người Kurd.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Baghdad đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước