Thủ tướng Italy từ chức

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/12/2016 10:07 GMT+7

Thủ tướng Matteo Renzi. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Thủ tướng Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải tổ hiến pháp.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi kết quả bỏ phiếu trưng cầu cầu dân ý hôm 4/12 cho thấy, người dân nước này không ủng hộ dự luật cải cách hiến pháp do Chính phủ của Đảng Dân chủ khởi xướng.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy có tới 59,43% cử tri bỏ phiếu phản đối cải cách hiến pháp trong khi chỉ có 40,57% bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp tại nước này. Theo các số liệu thống kê chưa đấy đủ, có khoảng 69% cử tri Italy đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý lần này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome, Thủ tướng Renzi cho biết ông sẽ thông báo việc từ chức trong cuộc họp nội các vào chiều nay và tiếp đó sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella.

Trước kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các đại diện của liên minh cánh hữu đối lập tại Italy đều đã lên tiếng khẳng định sẽ gây sức ép để buộc Thủ tướng Renzi phải từ chức trong thời gian sớm nhất và tiến hành bầu cử thành lập một Chính phủ mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước