Thủ tướng Nhật Bản công du Trung Đông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/01/2020 06:49 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

VTV.vn - Ngày 11/1, truyền thông Saudi Arabia đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng ngày đã tới Riyadh, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 ngày tới Trung Đông.

Khi tới Riyadh, Thủ tướng Nhật Bản đã được Hoàng tử Faisal bin Bandar bin Abdulaziz  - Thống đốc vùng Riyadh ra đón. Tiếp đó, ông Abe sẽ cuộc hội kiến với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Theo báo Arab News, tiếp sau chuyến thăm Saudi Arabia, Thủ tướng Abe sẽ đến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để trao đổi về các kế hoạch của Nhật Bản nhằm đưa các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ của nước này tới Trung Đông. Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông kéo dài 5 ngày này, Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ thăm Oman.

Ngày 10/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo, Thủ tướng Abe sẽ có các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước Saudi Arabia, UAE và Oman. Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ trao đổi quan điểm với lãnh đạo 3 nước Trung Đông kể trên với vai trò quan trọng trong việc xoa dịu căng thẳng và ổn định tình hình khu vực. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản có kế hoạch tìm kiếm sự hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và an toàn hàng hải.

Chính phủ Nhật Bản thông báo đã chỉ thị Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) cử một tàu khu trục và hai máy bay tuần tra P-3C cùng 260 binh sĩ tới khu vực Trung Đông để thực hiện sứ mệnh khảo sát và nghiên cứu. Nhật Bản khẳng định sứ mệnh của các binh sĩ MSDF ở Trung Đông chỉ là "thu thập thông tin" để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền có liên quan tới nước này. Các hoạt động của lực lượng trên hoàn toàn độc lập với lực lượng tuần tra đa quốc gia do Mỹ đứng đầu đang hoạt động ở xung quanh Eo biển Hormuz.

Thủ tướng Abe xác nhận về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Iran Thủ tướng Abe xác nhận về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Iran

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 9/12 cho biết: Tokyo đang thảo luận về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong tháng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước