Thủ tướng Singapore gợi ý 2 lĩnh vực tiềm năng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy

Hữu Hưng (PV Đài THVN Thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 02/08/2018 15:01 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Lý Hiển Long gợi ý về 2 lĩnh vực tiềm năng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy là hội nhập kinh tế và phát triển công nghệ tăng cường kết nối số.

Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 đã chính thức khai mạc sáng 2/8 tại Singapore. Đây là hội nghị mở đầu cho loạt hội nghị cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao diễn ra liên tục từ nay đến hết ngày 4/8 với sự tham gia của không chỉ các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN mà còn có các đối tác đến từ nhiều nước trên thế giới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN đã dự phiên khai mạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thay mặt các nước ASEAN gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Lào trước thảm họa vỡ đập nước; gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Indonesia trước vụ động đất vừa xảy ra.

Ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 51 năm qua, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định ASEAN có được sự phát triển thịnh vượng và vị thế như ngày nay là nhờ sự đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của mình. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, các diễn đàn đối thoại theo cơ chế ASEAN +1, ASEAN +3, cấp cao Đông Á, Diễn đàn an ninh khu vực đã tạo ra một cấu trúc khu vực mở, toàn diện với ASEAN là trung tâm, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: "Chúng ta đều nhận thấy những bất ổn địa chính trị và đồng thời mỗi nước thành viên ASEAN đều bị lôi kéo ảnh hưởng bởi các nước lớn. Trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta cần duy trì đoàn kết và cố gắng duy trì sự gắn kết, tính hiệu quả. Đó là cách duy nhất để ASEAN giữ được vị thế và giá trị đối với các thành viên cũng như với các đối tác bên ngoài".

Thủ tướng Lý Hiển Long gợi ý về 2 lĩnh vực tiềm năng mà ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy là hội nhập kinh tế và phát triển công nghệ tăng cường kết nối số. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc phát triển quốc gia thông minh với các nước thành viên.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cũng nhấn mạnh các nước ASEAN cần phải duy trì nguyên tắc cốt lõi của ASEAN - Đoàn kết là vai trò trung tâm, đồng thời duy trì tính toàn diện và cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ.

Ngay sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina đã ký kết Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á cho Argentina. Một hiệp ước tương tự cũng sẽ được ASEAN và Iran ký kết trong chiều 2/8. 

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 chính thức diễn ra hôm nay (2/8) tại Singapore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước