Thủ tướng Thái Lan tuyên bố chấm dứt chế độ cầm quyền quân sự

VTV8-Thứ ba, ngày 16/07/2019 11:41 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (giữa). (Ảnh: AP News)

VTV.vn - Ngày 15/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chính thức từ chức người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan.

Đồng thời, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, Thái Lan sẽ thực hiện chức năng như một quốc gia dân chủ thông thường sau 5 năm hoạt động theo quy định quân sự. Trong bài phát biểu được truyền trực tiếp trên truyền hình, ông Prayuth nhấn mạnh, Thái Lan nay đã là quốc gia dân chủ đầy đủ với chế độ quân chủ lập hiến và một quốc hội được bầu ra. Từ nay trở đi, tất cả vấn đề sẽ được giải quyết như thông thường dựa trên hệ thống dân chủ, không sử dụng quyền năng đặc biệt. 

Ngày 15/7 được xem là ngày làm việc cuối cùng của Chính phủ đương nhiệm do Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) chỉ định. Trước đó, Nhà vua Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các, trong đó Thủ tướng Prayuth kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Nhà vua Thái Lan cũng đã chuẩn tấu việc chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của Chính phủ mới tại Cung điện Amporn vào chiều 16/7. Thủ tướng Prayuth sẽ chủ trì phiên họp đầu tiên với tất cả Bộ trưởng và Thứ trưởng trong chính phủ liên hiệp sau lễ tuyên thệ.


Thủ tướng Thái Lan ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội Thủ tướng Thái Lan ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

VTV.vn - Tối 9/7, Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayuth Chan-ocha đã sử dụng quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để chấm dứt sự cầm quyền của quân đội nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước