Những chiếc Burger thoạt nhìn không có gì khác biệt, song đó là những sản phẩm được làm hoàn toàn bằng thực vật. Những miếng pho-mai chảy, béo ngậy nay cũng được làm từ rau củ.
Những cửa hàng như thế này đang ngày càng phổ biến tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - mảnh đất Trung Đông sa mạc, tập quán ăn uống từng được biết tới ít rau, chủ yếu là thịt.
Ông Grant Marais - Bếp trưởng Nhà hàng Adrift, Dubai, UAE cho biết: "Từ dầu dừa, bột khoai tây, bột đậu nành... những nguyên liệu được chúng tôi đưa vào phòng thí nghiệm kết hợp làm sao tạo ra một hương vị gần gũi nhất với những chiếc Burger truyền thống. Ngay cả pho-mai cũng được làm từ bột khoai tây và một số loại hạt để tạo nên hương vị thơm ngon nhất".
Theo các số liệu, thị trường đồ ăn chay thuần thực vật đang tăng trưởng tới 25% mỗi năm, số người ăn chay thuần thực vật có xu hướng trẻ hóa. Đồ ăn thuần thực vật nay không chỉ được xem là thứ thực phẩm tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường. Nhiều người tìm đến ăn chay như một đam mê khám phá phong cách ẩm thực mới.
Chị Manisha Advani - Nhà hàng Soul Sante Dubai, UAE chia sẻ: "Tôi nhận ra rằng, nếu không ăn chay, mình sẽ chỉ lặp đi lặp lại những món ăn nhàm chán. Hôm thì gà, đến cá, rồi lại tôm. Nhưng khi ăn chay, tôi được thưởng thức vô vàn hương vị rau củ khác nhau, những thứ trước đây mình còn chưa từng biết tới sự tồn tại của nó".
Không còn đơn thuần là ăn chay vì sức khỏe hay tôn giáo, đồ ăn thuần thực vật ngày càng được cải thiện về mùi vị, độ tinh tế. Đồ chay ngon không phải là cố làm sao cho giống thịt, phải cuốn hút được thực khách bởi những hương vị riêng, thịt thà cá mú không thể có.
Ông Andrew Pillay - Quản lý Nhà hàng Kutir, Dubai, UAE nói: "Những gì chúng tôi muốn là bắt kịp với nhu cầu ẩm thực luôn đi tìm cái mới của thực khách, nhưng cùng lúc không đánh mất đi yếu tố có lợi cho sức khỏe của các món ăn".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!