Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ít nhất 28 người ở hàng chục bang đã bị nhiễm khuẩn Listeria, trong đó New York có số ca bệnh nhiều nhất với 7 người. Những người thiệt mạng sống tại 2 bang Illinois và New Jersey. Các mẫu xét nghiệm được thu thập từ ngày 29/5 đến ngày 5/7. Cho đến nay, tất cả những người được xác định nhiễm bệnh trong đợt bùng phát này đều phải nhập viện.
Nhiều người bệnh trong đợt bùng phát cho biết họ đã ăn thịt thái lát tại các quầy bán đồ ăn nhanh ở cửa hàng thực phẩm. CDC cho biết cho đến nay, không có thông tin nào cho thấy những người đang bị bệnh là do thịt nguội đóng gói sẵn. Các quan chức y tế Mỹ thông tin mọi người cho biết họ thường ăn thịt gà tây, xúc xích gan và giăm bông cắt lát sẵn.
CDC không có đủ thông tin để xác định loại thịt nguội nào là nguồn gốc của đợt bùng phát nhiễm khuẩn Listeria.
Nhiễm khuẩn Listeria thường gây sốt, đau cơ, mệt mỏi và có thể gây cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật. Các triệu chứng có thể xảy ra nhanh chóng hoặc kéo dài tới 10 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
Việc nhiễm khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với những người trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch yếu và thai phụ - có thể dẫn đến sẩy thai. Theo giới chức y tế Mỹ, đợt bùng phát này bao gồm những người từ 32 đến 94 tuổi, với độ tuổi trung bình là 75. Một người mang thai bị bệnh nhưng vẫn giữ được thai.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!