Cảnh báo bệnh nhiễm khuẩn Listeria gia tăng tại châu Âu

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 29/01/2015 15:03 GMT+7

Vi khuẩn Listeria monocytogenes sống rất dai và có thể phát triển ở nhiệt độ từ 3 - 45°C.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/1 đã báo động về tình trạng phát triển của bệnh nhiễm khuẩn Listeria (hay còn gọi là bệnh Listeria) do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, trong năm 2013 đã có 191 người tử vong và 1.763 trường hợp nhiễm bệnh Listeria tại EU, tăng 8,6% so với năm 2012. Điều này cho thấy xu hướng nhiễm bệnh Listeria tại châu Âu ngày gia tăng kể từ năm 2008.

Theo Giám đốc ECDC Mike Catchpol, sự gia tăng các trường hợp nhiễm Listeria rất đáng lo ngại do tình trạng nhiễm khuẩn được truyền chủ yếu thông qua thực phẩm. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu. Loại vi khuẩn này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân sinh học có nguy cơ cao trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bệnh Listeria là tình trạng nhiễm khuẩn do tiếp xúc hoặc ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên khoa học là Listeria monocytogenes. Bệnh thường gây hội chứng viêm não, viêm màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạch lympho và các cơ quan nội tạng. Bệnh này gây tỉ lệ tử vong cao hơn các bệnh khác có nguồn gốc từ thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước