Thượng Hải ứng phó với ổ dịch COVID-19 mới tại quán karaoke

Quỳnh Chi (Theo The Canberra Times)-Thứ tư, ngày 06/07/2022 18:52 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát hiện ca mắc COVID-19 mới liên quan đến một tòa nhà có phòng hát karaoke bất hợp pháp.

Áp lực đang gia tăng đối với chính quyền thành phố Thượng Hải nói riêng và các quan chức Trung Quốc nói chung nhằm ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch, gây gián đoạn trên diện rộng tương tự như đợt phong tỏa dẫn đến nhiều thiệt hại ở Thượng Hải, thành phố đông dân nhất Trung Quốc, trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua.

Quan chức y tế thành phố Thượng Hải Zhao Dandan nói với các phóng viên hôm 6/7: "Một số khu vực của Trung Quốc đang phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch tại địa phương và tình trạng lây nhiễm đã xuất hiện ở cấp độ cộng đồng tại Thượng Hải".

Mặc dù số ca nhiễm mới trong ngày qua của Trung Quốc chỉ là hơn 300 trường hợp, mức thấp so với tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng con số này cũng gây ra những lo ngại rằng có thể gây ra một đợt phong tỏa nghiêm ngặt khác, gây áp lực lớn lên thị trường và chứng khoán Trung Quốc trên toàn thế giới.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất theo đuổi chính sách "Zero COVID" nhằm mục đích triệt tiêu kịp thời tất cả các ổ dịch, trong khi phần còn lại của thế giới cố gắng sống chung với virus SARS-CoV-2.

Ngày 5/7, Thượng Hải đã báo cáo 24 trường hợp COVID-19 mới, tăng so với 8 ca ngày trước đó. Hiện giới chức Thượng Hải đang triển khai xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cư dân ở 9 trong số 16 quận của thành phố trong khoảng thời gian từ ngày 5/7 đến ngày 7/7, cũng như những người ở các khu vực của ba quận khác.

Thượng Hải ứng phó với ổ dịch COVID-19 mới tại quán karaoke - Ảnh 1.

Xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: The Canberra Times)

Trung tâm tài chính với khoảng 25 triệu dân này đã yêu cầu cư dân phải xét nghiệm thường xuyên để được vào trung tâm mua sắm hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Chính quyền thành phố đã đình chỉ hoạt động của các quán karaoke, nhưng những địa điểm văn hóa khác mới được mở cửa trở lại gần đây như thư viện sẽ vẫn mở cửa. Các rạp chiếu phim sẽ mở cửa trở lại vào ngày 8/7.

Thủ đô Bắc Kinh, nơi báo cáo 6 trường hợp mới COVID-19 hôm 5/7, đã yêu cầu các trung tâm giao thông và khách sạn kiểm tra nhiệt độ cơ thể của du khách và xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Số lượng ca mắc mới ở tỉnh An Huy, nơi có hơn 1 triệu người ở các thị trấn nhỏ đang bị phong tỏa, đã giảm nhẹ xuống 222 người vào ngày 5/7, so với 231 người một ngày trước đó. Tỉnh này vẫn chiếm phần lớn số ca nhiễm mới của Trung Quốc.

Tại thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, việc đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí và đình chỉ hoạt động ăn uống tại các nhà hàng trong 7 ngày đã có hiệu lực từ ngày 6/7. Thành phố 13 triệu dân này đã phát hiện 11 trường hợp mắc mới vào ngày 5/7.

Thống đốc tỉnh Thiểm Tây Zhao Yide khuyến cáo, các thành phố của tỉnh nên chuyển sang trạng thái "thời chiến" và tăng cường sàng lọc du khách.

Ở tỉnh Giang Tô, 65 trường hợp mới đã được phát hiện vào ngày 5/7. Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc đã hủy bỏ Giải vô địch bán marathon thế giới vào tháng 11/2022 dự kiến ​​được tổ chức tại thành phố Dương Châu thuộc tỉnh này.

Thượng Hải (Trung Quốc) mở cửa trở lại nhiều địa điểm công cộng Thượng Hải (Trung Quốc) mở cửa trở lại nhiều địa điểm công cộng

VTV.vn - Tại Trung Quốc, thành phố Thượng Hải đang dần cho phép mở cửa trở lại nhiều địa điểm công cộng sau hơn 3 tháng đóng cửa trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước