Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - Người đóng góp tích cực cho quan hệ Mỹ - Việt

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 26/08/2018 11:09 GMT+7

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Với Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain được biết đến như một cựu thù trở thành bạn của Việt Nam và có nhiều đóng góp cho quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt.

Ngày 25/8/2018, báo chí Mỹ đồng loạt đăng tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã qua đời ở tuổi 81 sau hơn một năm chiến đấu với căn bệnh ung thư. Tại Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain được coi là một chính trị gia uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng lớn. Còn với Việt Nam, ông được biết đến như một cựu thù trở thành bạn của Việt Nam và có nhiều đóng góp quyết định cho quá trình bình thường hóa, phát triển quan hệ Mỹ - Việt.

Tháng 5/2015, Thượng nghị sĩ John McCain thuyết trình trước Thượng viện Mỹ với tấm hình con cá tra Việt Nam. Ông lên án chương trình giám sát cá da trơn mang tính bảo hộ mậu dịch vô lý của chính quyền Mỹ nhằm vào cá tra, cá ba sa Việt Nam.

"Mục tiêu của những chương trình này là nhằm làm tăng chi phí đầu vào của các nhà xuất khẩu cá da trơn ở Việt Nam và đánh bật Việt Nam ra khỏi thị trường Mỹ. Điều này là không chính đáng" - Thượng nghị sĩ John McCain nhấn mạnh.

Ông John McCain từng là phi công tham chiến tại Việt Nam, bị bắn rơi tại hồ Trúc Bạch, Hà Nội, và trở thành tù binh. Trở về Mỹ, ông tham gia chính trường, trở thành Thượng nghị sĩ có uy tín và ảnh hưởng, 2 lần tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông John McCain trở thành một trong những tiếng nói quan trọng tại những thời điểm quyết định, mang tính bước ngoặt trong bình thường hóa và phát triển quan hệ song phương.

Tháng 10/2017, Thượng nghị sĩ John McCain nhận lại nhiều kỷ vật thời chiến tranh từ những người bạn Việt Nam.

Trong suốt thời gian hoạt động chính trị, tới những ngày gần cuối đời, Thượng nghị sĩ John McCain vẫn giành nhiều thời gian và tâm huyết cho các hoạt động nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.

Dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Mỹ mới được ký thành luật hồi đầu tháng 8 vừa qua mang tên Thượng nghị sĩ John McCain. Luật John McCain có một phần đề cập trực tiếp tới hoạt động hỗ trợ tẩy rửa chất độc da cam - dioxin tại Việt Nam.

Quốc hội Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain. Nước Mỹ mất đi một chính trị gia uy tín, còn Việt Nam vừa chia tay một người bạn.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời

VTV.vn - Ngày 25/8, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước