Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 26/08/2018 10:33 GMT+7

John McCain trong một cuộc vận động ở North Carolina năm 2008. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 25/8, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Hôm 24/8, gia đình của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết ông đã quyết định ngừng điều trị căn bệnh ung thư não. Ông McCain phải điều trị bệnh ung thư từ tháng 7/2017 và đã vắng mặt ở Washington kể từ tháng 12/2017.

Theo thông báo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, ông qua đời vào lúc 16h28 ngày 25/8 (tức 3h ngày 26/8 giờ Hà Nội) bên cạnh người vợ Cindy và gia đình của họ".

Ông McCain sinh ngày 29/8/1936, là Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ, người tiểu bang Arizona và là người được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008. Ông là một trong hai nhân vật có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi và vận động Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trước thông tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời rạng sáng 26/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng giới chức Mỹ đã đồng loạt gửi lời chia buồn tới người thân và gia đình chính trị gia này.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump đã gửi "sự chia buồn và lòng tôn trọng sâu sắc nhất" tới gia đình của Thượng nghị sĩ John McCain. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố nước Mỹ đã mất đi một nhân vật "luôn có những sáng kiến có ý nghĩa với đất nước".

Trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình, ông John McCain đã đóng góp không mệt mỏi trong Quốc hội Mỹ. Ông đã đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong vòng 35 năm qua. Ông McCain từng ra tranh cử Tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên Tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước ứng cử viên Barack Obama. Ngoài ra, ông cũng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ.

Để tri ân những đóng góp của ông cho nước Mỹ, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã dùng tên ông đặt cho Đạo luật cấp phép quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019, vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt ngày 13/8 vừa qua.

Đánh giá về những đóng góp lớn của Thượng nghị sĩ McCain đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ, trong cuộc gặp gỡ ở thủ đô Washington DC ngày 21/1/2016, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh ông McCain luôn dành những tình cảm quý báu cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua và có đóng góp lớn cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đáp lại, Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định ông luôn coi trọng quan hệ Việt - Mỹ và với ông, Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng tại khu vực.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ngừng điều trị ung thư não Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ngừng điều trị ung thư não

VTV.vn - Rạng sáng 25/8 (theo giờ Việt Nam), gia đình Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho biết ông đã quyết định ngừng tiến trình điều trị căn bệnh ung thư não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước