Thượng viện Brazil mở phiên tòa luận tội bà Dilma Rousseff

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 16:43 GMT+7

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Với 59 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã thông qua quyết định mở phiên tòa xét xử Tổng thống Dilma Rousseff vì những cáo buộc vi phạm luật ngân sách.

Với việc hơn một nửa nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý mở phiên tòa luận tội bà Rousseff, Thượng viện sẽ họp lần cuối cùng vào cuối tháng 8. Trong trường hợp 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế, bỏ phiếu đồng ý, tại cuộc họp dự kiến vào ngày 25/8, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm; điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt 13 năm cầm quyền của Công đảng.

Quyết định này của Thượng viện Brazil có nguy cơ đẩy đất nước lún sâu vào cuộc khủng hoảng và có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình của những người ủng hộ bà Rousseff trong bối cảnh Brazil đang tổ chức Olympic Rio 2016.

Trong trường hợp bà Rousseff bị bãi nhiệm, Tổng thống lâm thời Michel Temer và nội các của ông sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Bà Dilma Rousseff đã bị đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5/2016.

Brazil: Toàn bộ Nội các của bà Dilma Rousseff bị giải tán Brazil: Toàn bộ Nội các của bà Dilma Rousseff bị giải tán

VTV.vn - Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, toàn bộ nội các của bà Dilma Rousseffđã bị giải tán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước