Thụy Điển phát triển hộ chiếu vaccine dạng vi mạch

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 02/01/2022 18:28 GMT+7

VTV.vn - Công ty công nghệ Epicenter - có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) đã nghiên cứu phát triển hộ chiếu vaccine COVID-19 dạng vi mạch, có thể cấy vào cơ thể người.

Giả thuyết về một loại hộ chiếu vaccine COVID-19 dưới dạng vi mạch có thể cấy vào cơ thể từng được coi là viễn tưởng, tuy nhiên ý tưởng này đã trở thành hiện thực khi công ty công nghệ Epicenter của Thụy Điển phát triển vi mạch được cấy dưới da, có thể sử dụng như một hộ chiếu vaccine thông minh.

Sau khi con chip được cấy vào, dữ liệu hộ chiếu vaccine có thể được lưu trữ trên đó bằng công nghệ NFC - chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn, cho phép liên kết với các thiết bị có hỗ trợ như điện thoại.

Anh Hannes Sjoblad - Giám đốc phát triển sản phẩm, hãng Epicenter chia sẻ: "Tôi đã cấy chip vào cánh tay của mình và lập trình để thông tin về hộ chiếu vaccine hiển thị trên chip. Chỉ cần đưa vào điện thoại, mở tệp tin PDF ra, đưa tay ra là quét được mã. Đi xem phim hoặc đến mua sắm chẳng hạn không cần lục tìm chứng nhận tiêm chủng hoặc mở điện thoại nữa, tính bảo mật cũng cao hơn vì nó không thể bị mất trộm".

Thụy Điển phát triển hộ chiếu vaccine dạng vi mạch - Ảnh 1.

Epicenter cho biết, bất kỳ ai chọn cấy vi mạch sau đó đều có thể thay đổi ý định và dễ dàng gỡ bỏ thiết bị khỏi cơ thể. Trong trường hợp điện thoại hết pin, người dùng vẫn có thể sử dụng hộ chiếu vaccine này.

Trong nhiều năm qua, hãng Epicenter chuyên phát triển các vi mạch có kích thước bằng hạt gạo cấy được vào cơ thể với nhiều tính năng như thẻ để mở cửa, thẻ đi phương tiện giao thông công cộng hoặc thẻ tín dụng. Cho đến nay, khoảng 6.000 người Thụy Điển đã cấy những loại chip như vậy vào tay.

Quy trình 3 bước cấp 'Hộ chiếu vaccine' của Việt Nam Quy trình 3 bước cấp "Hộ chiếu vaccine" của Việt Nam

VTV.vn - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine", có hiệu lực từ ngày 20/12/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước