Thụy Sỹ duy trì nhà máy điện hạt nhân

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/11/2016 19:01 GMT+7

VTV.vn - 5 nhà máy điện hạt nhân lâu năm của Thụy Sỹ vẫn tiếp tục hoạt động ít nhất là trong tương lai gần.

Nỗi lo mất nguồn cung cấp điện còn lớn hơn cả những lo ngại về an toàn. Hơn một nửa cử tri Thụy Sỹ đã nói "không" với đề xuất của đảng Xanh đẩy nhanh tiến trình đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Như vậy, 5 nhà máy điện hạt nhân lâu năm của nước này vẫn tiếp tục hoạt động ít nhất là trong tương lai gần.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 27/11, 54,2% người dân Thụy Sỹ đi bầu đã phản đối đề xuất tăng tốc quá trình đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trong năm sau, 45,7% cử tri đồng ý.

20 trong tổng số 26 bang của nước này cũng nói không với đề xuất của đảng Xanh, với tỷ lệ phản đối cao nhất là ở bang Schwyz - 68% cử tri bỏ phiếu "không".

Chỉ vài tháng sau sự cố hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) năm 2011, Thụy Sỹ đã có kế hoạch dừng hoạt động 5 nhà máy điện hạt nhân lâu đời của nước này khi chúng đạt đến tuổi thọ hoạt động an toàn. Tuy nhiên, tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Thụy Sỹ lại có giấy phép hoạt động vô thời hạn, nên không có lịch trình đóng cửa cụ thể nào được đưa ra.

Đảng Xanh của Thụy Sỹ cho rằng các lò phản ứng hạn nhân không nên hoạt động quá 45 năm. Trên thực tế, nhà máy điện hạt nhân lâu năm nhất nước này và cũng là nhà máy điện hạt nhân thương mại lâu đời nhất thế giới Beznau đã hoạt động từ năm 1969, tức 47 năm qua. Một nhà máy khác là Muhlberg ở thủ đô Bern cũng đã hoạt động được 44 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước