Anh thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 17:14 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Anh thông qua dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 18 tỉ Bảng Anh tại Hinkley Point sau khi áp đặt một loạt biện pháp an toàn cho các dự án xây dựng.

Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được xây dựng tại Anh sau 20 năm. Nhà máy điện hạt nhân mới sẽ được xây dựng tại Hinkley Point, hạt Somerset với 2/3 nguồn tài chính do Tập đoàn năng lượng EDF của Pháp đầu tư và 6 tỉ Bảng Anh từ Trung Quốc.

Để đổi lại khoản đầu tư tài chính này, phía Trung Quốc mong muốn Chính phủ Anh sẽ sử dụng thiết kế của Trung Quốc cho nhà máy điện hạt nhân mới này. Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho biết sẽ áp dụng một cơ chế pháp lý mới cho các khoản đầu tư tương lai từ nước ngoài vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước. Chưa biết, thiết kế của Trung Quốc có được sử dụng hay không.

Những người chỉ trích thỏa thuận này giữa Anh và Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về những hệ lụy từ việc chính phủ nước ngoài xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Anh, cũng như khả năng chi phí sẽ tăng cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước