Thuyền trưởng phà Sewol bị kết án 36 năm tù giam

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 11/11/2014 15:59 GMT+7

Thuyền trưởng phà Sewol Lee Joon-seok (trái) (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Toà án quận Gwanju, Hàn Quốc đã kết án 36 năm tù giam đối với Lee Joon-seok, thuyền trưởng phà Sewol bị chìm hồi tháng 4/2014 làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Thuyền trưởng phà Sewol Lee Joon-seok bị kết án 36 năm tù giam do tội bất cẩn nghiêm trọng và lơ là nhiệm vụ. Ngoài ra, 14 thành viên khác của thuỷ thủ đoàn cũng bị kết án từ 5-30 năm tù giam.

Sau 5 tháng xét xử căng thẳng, 3 thẩm phán trong hội đồng xét xử ra phán quyết rằng, mức án tử hình do các công tố viên đề nghị với thuyền trưởng Lee với cáo trạng cố ý giết người là không đủ cơ sở.

Nhiều người đã lên án việc viên thuyền trưởng rời bỏ con phà và ra lệnh cho các hành khách ngồi yên tại chỗ khi con phà đã nghiêng hẳn đi và chìm dần. Thuyền trưởng Lee biện hộ rằng, lúc đó ông quá sợ hãi nên không thể thực hiện các biện pháp thích hợp để cứu những hành khách đang bị mắc kẹt trên phà. Rất nhiều người thân của các nạn nhân vụ chìm phà có mặt tại phiên tòa đã phản ứng dữ dội sau phán quyết của tòa án. Họ cho rằng mức án này là chưa thỏa đáng khi mà rất nhiều nạn nhân thiệt mạng là trẻ em.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dừng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ này. Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Hàn Quốc Lee Ju-young thông báo quyết định trên sau cuộc họp với các bộ liên quan do Thủ tướng Chung Hong-won chủ trì. Theo ông Lee Ju-young, phần lớn các gia đình có thân nhân hiện vẫn mất tích đã đồng ý dừng công tác tìm kiếm.

Bộ trưởng Lee cho biết, Chính phủ đã huy động mọi nguồn lực có thể để tìm kiếm các nạn nhân, tuy nhiên các yếu tố khách quan và thời tiết đã sang mùa Đông khiến công việc tìm kiếm không thể tiếp tục.

Phà Sewol trọng tải 6.825 tấn, chở 476 hành khách, hầu hết là học sinh trung học, đã bị nghiêng và chìm ở ngoài khơi đảo Jindo ngày 16/4 vừa qua khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Chỉ có 172 người được cứu sống, 9 người mất tích, trong khi 295 hành khách được xác nhận đã thiệt mạng trong thảm họa hàng hải được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước