Tiềm năng của thị trường video trực tuyến có trả tiền

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/08/2017 18:46 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ Walt Disney mà Netflix, Amazon, HBO cũng nhắm vào thị trường phát video trực tuyến với mong muốn thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ thị trường tiềm năng này.

Khi người xem trong thời đại kỹ thuật số đang dần từ bỏ truyền hình truyền thống, còn thị trường phát video trực tuyến trở nên ngày càng màu mỡ. Không chỉ riêng Walt Disney thay đổi chiến lược tăng trưởng nhắm vào thị trường mới này, mà ngay cả Netflix hay các đối thủ như Amazon và HBO cũng đang chi hàng tỷ USD để mua và sản xuất các nội dung giải trí của riêng mình, rồi phát sóng thẳng đến các khách hàng. Các hãng đều nhảy vào cuộc với mong muốn thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ thị trường tiềm năng này.

Giữa tháng 7 vừa qua, Netflix đã đánh dấu một mốc đáng nhớ. Đó là con số 100 triệu người đăng ký tài khoản trả phí để sử dụng dịch vụ video trực tuyến của họ. Với một số tiền cố định hàng tháng, khách hàng được tiếp cận tới một kho các bộ phim, đặc biệt là phim truyền hình nhiều tập, hay các chương trình giải trí trên thế giới.

Ngày càng có nhiều người xem truyền hình chuyển từ tivi truyền thống sang các dịch vụ video trực tuyến. Theo dự báo của Digital TV Reseach, đến năm 2021, số lượng gia đình đăng ký dịch vụ video trực tuyến sẽ lên tới 428 triệu, gần gấp đôi năm 2016.

Nhằm bắt kịp xu thế, nhiều tập đoàn lớn như Amazon, hay hãng truyền hình trả tiền, truyền hình số như Sky TV, HBO cũng bắt đầu nhảy vào cuộc chơi này. Dịch vụ Prime Video của Amazon còn có kế hoạch mở rộng ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Khác với truyền hình truyền thống, những công ty cung cấp dịch vụ video trực tuyến có lợi thế lớn là khả năng xây dựng nội dung nhắm vào các đối tượng cụ thể và ngân sách dồi dào để sản xuất. Những hạn chế như tốc độ đường truyền Internet cũng được cải thiện. Việc theo dõi nội dung trên các thiết bị di động cũng dễ dàng hơn trước. 

Doanh thu dự kiến của dịch vụ video trực tuyến có trả tiền toàn cầu vào năm 2021 sẽ là 32 tỷ USD, tăng gấp 18 lần so với năm 2010. Tuy nhiên con số này mới chỉ bằng 1/6 doanh thu của truyền hình trả tiền mỗi năm. Miếng bánh vì thế vẫn còn rất lớn.

Cơn sốt video trực tuyến tại Trung Quốc Cơn sốt video trực tuyến tại Trung Quốc

VTV.vn - Với sự phát triển của những nền tảng công nghệ, giờ đây ở bất cứ đâu, bất cứ ai cũng có thể ghi hình trực tiếp và chia sẻ hoạt động của mình.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước