Tiềm năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đến đâu?

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 17/04/2017 06:10 GMT+7

VTV.vn - Cho đến nay, tiềm năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như thế nào vẫn là câu hỏi lớn với thế giới.

Kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang ngày càng được nâng cấp cả về số lượng và chất lượng. Ước tính Triều Tiên có thể sản xuất từ 13 - 30 đầu đạn hạt nhân. Theo các chuyên gia, việc sản xuất vũ khí hạt nhân diễn ra trong bí mật, do vậy rất khó xác định chính xác con số đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên sở hữu.

Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạoTriều Tiên Kim Jong-un đang đẩy mạnh tiến trình phát triển bom hạt nhân. Bằng chứng là từ đầu năm 2016 tới nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 20 lần, cùng với 2 lần thử bom hạt nhân. Sau mỗi lần thử hạt nhân, Triều Tiên càng tiến gần hơn đến việc chế tạo một quả bom nguyên tử có sức công phá lớn.

Nếu nhìn lại vụ thử đầu tiên, được tiến hành dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il, giải phóng chưa đầy một kiloton, thì vụ thử mới đây nhất của Triều Tiên hồi tháng 9/2016 có sức công phá mạnh nhất, giải phóng 10 kiloton theo ước tính của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, song một số người cho rằng sức công phá lên tới 20 - 30 kiloton.

Những tiến bộ hiện nay trong chương trình hạt nhân cũng như việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa, có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, của Bình Nhưỡng thể hiện "sự sẵn sàng" đối phó nếu Mỹ và Hàn Quốc bất ngờ "biến" các cuộc diễn tập quân sự chung thành "cuộc tấn công bất ngờ" nhằm vào họ.

Mặc dù khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên là rất ít, song một hành động sai lầm của nước này có thể làm tăng thêm bất ổn ở bán đảo Triều Tiên và khiến mọi việc trượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Sáng 16/4, Mỹ và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, vụ phóng được cho là đã thất bại.

Hiện các nước trong khu vực Đông Bắc Á đang rất cảnh giác với diễn biến leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Vụ thử tên lửa này cũng diễn ra ngay khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bắt đầu tới Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định tầm quan trọng của khu vực này trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Giới chức khu vực nhận định tình hình căng thẳng sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Hiện Mỹ đang tăng cường sức ép lên Triều Tiên bằng cách triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.


Triều Tiên phô diễn sức mạnh, cảnh báo đáp trả bằng tấn công hạt nhân trong lễ diễu binh lớn nhất lịch sử Triều Tiên phô diễn sức mạnh, cảnh báo đáp trả bằng tấn công hạt nhân trong lễ diễu binh lớn nhất lịch sử

VTV.vn - Triều Tiên vừa đưa ra cảnh báo, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tấn công hạt nhân để đáp trả mọi hành động xâm lược của Mỹ cùng các đồng minh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước