Tìm thấy chũm chọe đồng có niên đại 3.000 năm tại Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 20/10/2020 07:00 GMT+7

Một chiếc chũm chọe bằng đồng cổ. (Nguồn: eng.jb.mil.cn)

VTV.vn - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật được chiếc chũm chọe lớn bằng đồng có niên đại từ cuối đời nhà Thương (khoảng 1600-1046 Trước Công Nguyên

Chũm chọe được khai quật tại tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, có đường kính 52 cm, nặng 33 kg, được các công nhân tại một công trường xây dựng ở thành phố Mịch La phát hiện vào ngày 8/10 vừa qua. Bề mặt của chũm chọe đã bị ăn mòn một phần nhưng không ảnh hưởng đến hình dạng. Chũm chọe là một nhạc cụ bộ gõ phổ biến trên thế giới, được sử dụng nhiều trong các dàn nhạc giao hưởng, cụm bộ gõ, các ban nhạc jazz và các nhóm diễu hành.

Theo một quan chức tại Ủy ban Quản lý di tích văn hóa quốc gia Trung Quốc đồng thời là chuyên gia nghiên cứu tại Bảo tàng Hồ Nam, chiếc chũm chọe được tìm thấy trong tình trạng khá tốt. Chũm chọe được chạm khắc hình thù động vật rõ nét trên thân, và các họa tiết mây và sét trang trí trên và xung quanh tay cầm. Các chuyên gia cho rằng chiếc chũm chọe bằng đồng này đã được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng các vị thần vào cuối đời nhà Thương.

Phát hiện này được cho là có ý nghĩa quan trọng với việc nghiên cứu hoạt động của con người ở lưu vực sông Mịch La trong thời nhà Thương và nhà Chu sau đó (1046-256 Trước Công Nguyên).

Báo động tình trạng trộm cắp cổ vật quý tại Nam Định Báo động tình trạng trộm cắp cổ vật quý tại Nam Định Đa dạng vật phẩm mang linh vật Tết cổ truyền Canh Tý 2020 Đa dạng vật phẩm mang linh vật Tết cổ truyền Canh Tý 2020 Phát hiện thêm nhiều cổ vật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng Phát hiện thêm nhiều cổ vật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước