Tìm thấy dấu vết lớp người cổ mới trong hang động Philippines

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 13/04/2019 06:30 GMT+7

(Ảnh trong bài: AP)

VTV.vn - Các nhà khoa học vừa công bố đã tìm thấy bằng chứng một tông người tiền sử chưa được biết đến và đã xuất hiện cách đây 50.000 năm ở Phillipines.

Báo Wall Street Journal đưa tin, mẫu vật xương và răng hóa thạch có màu xỉn được tìm thấy ở khu vực hang động ở đảo Luzon của Phillipines có niên đại trong khoảng từ 50.000 - 67.000 năm. Đó là thời điểm tổ tiên của loài người và người Neanderthal đang di cư từ châu Âu đến châu Á.


Tìm thấy dấu vết lớp người cổ mới trong hang động Philippines - Ảnh 1.

Giáo sư Philip Piper, trường Khảo cổ học và nhân chủng học, Đại học Quốc gia Australia, cho biết: "Đây là khám phá về một chủng người mới ở một nơi rất xa như Philippines. Họ không thường xuyên xuất hiện, vì thế khám phá này càng thêm thú vị. Về mặt kiến thức, quá trình tiến hóa của loài người đang xây dựng một bức tranh về sự tiến hóa của tông người trên các hòn đảo ở Đông Nam Á".


Tìm thấy dấu vết lớp người cổ mới trong hang động Philippines - Ảnh 2.

Được biết, sinh vật cổ xưa này có răng xỉn màu phù hợp với hàm bé, có thể đi bằng 2 chân nhưng bàn chân vẫn có hình dạng phù hợp để leo trèo.  Những sinh vật sống trên đảo này có sự kết hợp cả những nét từ thời tiền sử và nét đã tiến hóa, tạo thành một tông người với các nét hết sức đặc sắc. Chủng người mới này được đặt tên là Homo luzonensis. Một số nhà khoa học nhận xét, phát hiện mới này đã khiến khu vực Thái Bình Dương vốn ít được biết đến trong lĩnh vực nghiên cứu tiến hóa bỗng trở thành nơi ghi dấu sự phát triển của con người thời tiền sử.


Tìm thấy dấu vết lớp người cổ mới trong hang động Philippines - Ảnh 3.


Người cổ đại Neanderthal có thể là những người đầu tiên biết vẽ Người cổ đại Neanderthal có thể là những người đầu tiên biết vẽ

VTV.vn - Loài người bắt đầu vẽ từ khi nào? Những bức tranh vừa được các nhà khoa học phát hiện ở một hang đá tại Tây Ban Nha có thể gợi mở câu trả lời cho câu hỏi này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước