Tin tức giả mạo: Ngành công nghiệp bất khả chiến bại?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 12/02/2017 13:46 GMT+7

VTV.vn - Với hàng loạt sự kiện diễn ra trong thời gian qua, tin tức giả mạo đã và đang được xem là thách thức của báo chí thế giới.

Gần đây nhất, một sự kiển nổi bật liên quan đến tin tức giả mạo chính là vụ kiện hôm 6/2 của 1 người tị nạn Syria với tập đoàn Facebook, với cáo buộc Facebook đã không ngặn chặn được thông tin giả.

Tin tức giả mạo: Ngành công nghiệp bất khả chiến bại? - Ảnh 1.

Tin tức giả mạo đã và đang được xem là thách thức của báo chí thế giới.

Vụ kiện bắt nguồn từ tấm ảnh chụp anh Anas Modamani – người tị nạn Syria với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, ngay sau đó, hình ảnh này được sử dụng với mục đích tung tin giả mạo lan tràn trên Facebook. Chân dung của anh Modamani được cho là kẻ khủng bố.

Báo Washington Post viết vụ kiện đang buộc Facebook phải hành động nhanh hơn, thậm chí phải ngăn ngừa trước để loại bỏ các nội dung sai sự thật, qua đó thừa nhận rằng các mạng xã hội cũng là một công ty truyền thông. Do đó, họ phải chịu trách nhiệm về nội dung được đăng tải.

Tin tức giả mạo: Ngành công nghiệp bất khả chiến bại? - Ảnh 2.

Hàng loạt chỉ trích đã đến với Facebook vì vấn nạn tin tức giả mạo trong thời gian qua (Ảnh: Reuters)

Báo Bưu điện Cairns của Canada cũng nhận định khi một thông tin vẫn được đăng tải hợp pháp (dù trích dẫn nguồn không rõ ràng) và sau đó bị xác định là giả, điều đó có nghĩa tổ chức thông tin đó đang mục nát. Hậu quả tiếp theo, là dần dần niềm tin của công chúng sẽ xói mòn. Nguy hiểm hơn, sự mất niềm tin kết hợp với sự hoài nghi liên tục của công chúng có thể sẽ trở thành "mặc định".

Trong khi đó, "Tin tức giả mạo – ngành công nghiệp bất khả chiến bại" là tiêu đề bài viết trên báo The New Zealand Herald. Tác giả bài báo cho rằng: sự gia tăng của tin tức giả mạo đặt ra câu hỏi không mới về niềm tin vào ngành truyền thông tin tức. Các nhà báo và các cơ quan tin tức có còn được tin tưởng là những người đứng ở giữa… để chỉ ra đâu là tin tức thật và đâu là giả?

Trả lời cho câu hỏi này, tác giả bài viết cho rằng tin tức giả vẫn luôn ở đó khi mà mọi người vẫn còn giao tiếp với nhau. Cách tốt nhất để chống lại các tác động của nó là các hãng tin tức uy tín phải tăng cường cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt đạo đức và các quy tắc báo chí chuyên nghiệp. Chúng ta cần chủ động phơi bày các nguồn tin tức giả. Và cuối cùng, sự thẩm định luôn là thương hiệu của báo chí đáng tin cậy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước