Facebook, Twitter và Google sẽ mạnh tay ngăn chặn tin tức giả mạo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/11/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn- Trước những cáo buộc về việc để phát tán các thông tin giả mạo tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Facebook, Twitter và Google đã có những hành động đáng chú ý.

Ba "ông lớn" trong lĩnh vực truyền thông xã hội là Facebook, TwitterGoogle đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn phát tán thông tin giả mạo, tin tức sai lệch hoặc những thông điệp thù hận trên Internet. Nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do các mạng xã hội đã bị quy trách nhiệm về việc để cho các thông tin sai lệch lan truyền, tác động đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Theo thống kê của Đại học Harvard tại Mỹ, trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ mới đây, các tin tức xuyên tạc, bóp méo đã được chia sẻ hàng trăm nghìn lần trên mạng Facebook, gấp nhiều lần số lượt chia sẻ của những tin tức chính thống về các cuộc điều tra liên quan đến ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Mặc dù cuộc bầu cử đã kết thúc, tuy nhiên, đối với các hãng truyền thông xã hội, những tranh cãi xung quanh sự kiện này mới chỉ bắt đầu. Cụ thể, trong những ngày gần đây, trang mạng xã hội Facebook đã trở thành điểm nóng bị chỉ trích khi được cho là công cụ gây tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ bằng việc cho phép đăng tải những thông tin sai lệch với phần lớn thông tin có lợi cho ứng cử viên Donald Trump. Trong khi đó, khi tra cụm từ "final election numbers" trên công cụ tìm kiếm của Google vào sáng ngày 14/11, kết quả đầu tiên cho thấy ông Donald Trump đã giành thắng lợi cả về số phiếu phổ thông trong khi thực tế là bà Hillary Clinton mới là người giành chiến thắng về số phiếu phổ thông và thua ông Donald Trump về số phiếu đại cử tri.

Trước những quan ngại của dư luận hiện nay, CEO Mark Zuckerberg - người sáng lập ra Facebook đã lên tiếng phủ nhận sự liên quan của trang mạng xã hội này. Ông khẳng định 99% tin tức trên Facebook là chính xác và chỉ chưa đầy 1% thông tin là giả mạo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng chỉ 1% tin tức giả mạo này trong dòng thác thông tin khổng lồ của Facebook là quá nhiều trong khi có tới 80% người dân Mỹ sử dụng Facebook hàng ngày và 60% người trưởng thành tại Mỹ lấy thông tin về kỳ bầu cử Tổng thống mới đây qua Facebook.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối trực tiếp với phóng viên Lê Tuyển - thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước