Tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) cảnh báo lũ mức cao nhất

An Ngọc-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 17:47 GMT+7

Lực lượng vũ trang Trung Quốc tăng cường hộ đê tại tỉnh Tây Giang đề phòng lũ lụt ngày 11/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Tỉnh Giang Tây vừa đưa ra cảnh báo lũ cao nhất trong khi mưa lớn tiếp tục hoành hành. TP Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc vừa xảy ra trận động đất có độ lớn 5,1.

Chính quyền tỉnh Giang Tây, miền Nam Trung Quốc, đã nâng mức ứng phó lũ từ mức I lên mức II, cũng là mức cao nhất. Mức này có nghĩa là có nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.

Giới chức tỉnh Giang Tây dự báo, lũ lụt nặng sẽ xảy ra tại hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc kết nối với sông Dương Tử. Hiện mực nước hồ nước ngọt này là 2,3m và đang dâng nhanh chưa từng thấy, vượt quá mức cảnh báo. Nha khí tượng Trung Quốc dự báo tiếp tục có mưa lớn tại các tỉnh phía Tây Nam trong cuối tuần.

Từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lũ ở Trung Quốc đã khiến 140 người chết - mất tích, hơn 273.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng. Trung Quốc dự báo nền kinh tế thiệt hại hơn 8,8 tỉ USD do bão lũ năm nay.

Động đất rung chuyển thành phố Đường Sơn (Trung Quốc)

Trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc sáng 12/7.

Đây là thành phố từng hứng chịu thảm họa động đất đi vào lịch sử hồi năm 1976 làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km, được xác định ở vị trí 39,78 độ vĩ Bắc và 118,44 độ kinh Đông. Các khu vực lân cận, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, cũng có thể cảm nhận rung lắc mạnh. Trận động đất này sau đó đã tạo ra hai dư chấn có độ lớn từ 2 đến 2,2.

Tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) cảnh báo lũ mức cao nhất - Ảnh 1.

(Nguồn: cgtn.com)

Hiện chưa có thông tin về thương vong do trận động đất gây ra. Chính quyền thành phố Đường Sơn cho biết công tác ứng phó khẩn cấp đang được tiến hành. Trong khi đó, tỉnh Hà Bắc đã ban bố tình trạng ứng phó khẩn cấp mức độ 3 do động đất, mức thấp thứ hai trong thang 4 cấp độ của Trung Quốc.

Lực lượng cứu hỏa đã được huy động sẵn sàng làm nhiệm vụ. Cơ quan dịch vụ đường sắt cũng đã lập tức triển khai kế hoạch khẩn cấp, theo đó tạm ngừng các chuyến tàu đi qua khu vực bị ảnh hưởng.

Vụ việc gợi nhớ tới trận động đất kinh hoàng có độ lớn 7,8 xảy ra ở thành phố Đường Sơn cách đây hơn 40 năm làm hơn 240.000 người thiệt mạng. Sự kiện này đã được tái hiện trong bộ phim điện ảnh nổi tiếng mang tên Đường Sơn Đại địa chấn ra mắt năm 2010.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cảnh báo lũ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước