Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard (Mỹ) dẫn đầu đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên các cánh đồng rộng lớn. Trong đó, các cây lương thực được đặt trong môi trường có nồng độ CO2 cao hơn bình thường.
Kết quả cho thấy, với mức tăng CO2 dự tính từ nay đến năm 2050, hàm lượng protein ở lúa mạch, lúa gạo, lúa mì và khoai tây đều giảm 10%. Các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm cũng bị suy giảm. Nghiên cứu cũng chỉ ra, những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất là châu Phi, vùng hạ Sahara và Nam Á, nơi gạo và lúa mì là những loại lương thực không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!