Tình trạng ấm lên trên toàn cầu khiến lương thực giảm dinh dưỡng

VTV9-Thứ năm, ngày 03/08/2017 14:21 GMT+7

(Ảnh minh họa: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Lượng CO2 trong không khí tăng sẽ làm giảm lượng protein trong các loại lương thực thiết yếu như: gạo, lúa mì, đe dọa sự phát triển về thể chất và tuổi thọ của con người.

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard (Mỹ) dẫn đầu đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên các cánh đồng rộng lớn. Trong đó, các cây lương thực được đặt trong môi trường có nồng độ CO2 cao hơn bình thường.

Kết quả cho thấy, với mức tăng CO2 dự tính từ nay đến năm 2050, hàm lượng protein ở lúa mạch, lúa gạo, lúa mì và khoai tây đều giảm 10%. Các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm cũng bị suy giảm. Nghiên cứu cũng chỉ ra, những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất là châu Phi, vùng hạ Sahara và Nam Á, nơi gạo và lúa mì là những loại lương thực không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.


Chống lãng phí thực phẩm với ứng dụng smartphone Chống lãng phí thực phẩm với ứng dụng smartphone Sử dụng năng lượng mặt trời để bảo quản thực phẩm Sử dụng năng lượng mặt trời để bảo quản thực phẩm Phương pháp diệt vi khuẩn từ thực phẩm tự nhiên Phương pháp diệt vi khuẩn từ thực phẩm tự nhiên


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước