Tòa án tối cao Mỹ không công nhận quyền phá thai

Thái Thanh - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 07:06 GMT+7

Biểu tình chống phá thai trước Tòa án Tối cao Mỹ, ngày 1/12/2021, ở Washington. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tòa án Tối cao Mỹ vừa gây chấn động nước Mỹ khi bỏ phiếu xóa bỏ phán quyết năm 1973 công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ.

Quyết định xóa bỏ công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ có thể cấp quyền cho các bang tại Mỹ cấm việc phá thai.

Năm 1973, Tòa án Tối cao Mỹ, thông qua vụ án nổi tiếng được biết đến với tên gọi "Roe kiện Wade", đã ra phán quyết công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ trên toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao Mỹ, với 6-3 phiếu ủng hộ thuộc phe bảo thủ, đã lật ngược phán quyết năm 1973, cho rằng quyết định trước đó là sai lầm và vi phạm hiến pháp Mỹ.

Vụ việc đã châm ngòi cho các cuộc tranh cãi, nhiều người đồng tình, nhưng cũng có không ít ý kiến phản đối.

Bà Lila Rose, người dân Mỹ, nói: "Phán quyết năm 1973 đã khiến 63 triệu trẻ em đã không có cơ hội được chào đời. Và giờ điều đó không còn nữa. Chúng tôi mong muốn một con đường đi, một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả trẻ em và cả chúng ta".

Tòa án tối cao Mỹ không công nhận quyền phá thai - Ảnh 1.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc đảo ngược quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, bà YAZ, chia sẻ: "Tôi không có mong muốn gì hơn là việc được làm mẹ. Nhưng tôi muốn điều đó xảy ra theo ý của mình".

Rất nhiều phụ nữ đã mất cơ hội được sống cuộc sống tốt đẹp và trọn vẹn vì phải có con. Sự chủ động, tự chủ với người phụ nữ là rất quan trọng.

Với phán quyết mới, Tòa án tối cao Mỹ đã khôi phục khả năng cho phép các bang Mỹ thông qua luật cấm phá thai. Ước tính khoảng 26 bang ở Mỹ đã hoặc sẽ thông qua luật cấm phá thai trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Phán quyết mang tính lịch sử này của Tòa án Tối cao Mỹ được cho là chiến thắng của phe bảo thủ vốn phản đối việc phá thai. Còn với Tổng thống Mỹ Joe Biden, quyết định này giống như một tư tưởng cực đoan và rất sai lầm của Tòa án Tối cao.

Bang Texas, Mỹ thông qua luật cấm phá thai hà khắc Bang Texas, Mỹ thông qua luật cấm phá thai hà khắc

VTV.vn - Luật này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều người dân Texas, vốn ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước