Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tạm đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul của FDA

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 07:28 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 24/6, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã đình chỉ lệnh cấm của FDA đối với việc bán thuốc lá điện tử Juul.

Việc tạm đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) diễn ra sau khi công ty này kháng cáo lệnh của FDA và khẳng định, lệnh cấm này sẽ gây ra "tác hại không thể khắc phục được".

Tòa phúc thẩm Mỹ cho quận Columbia Circuit cho biết, mục đích của việc tạm đình chỉ trên là để tòa án có đủ thời gian xem xét lệnh cấm đối với Juul chứ không phải phán quyết về giá trị của lệnh cấm này.

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tạm đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul của FDA - Ảnh 1.

Lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul do Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra. (Ảnh: Reuters)

Tờ Wall Street Journal đưa tin, công ty thuốc lá điện tử nổi tiếng một thời này đã làm việc với các cố vấn pháp lý của mình về những phương án, bao gồm việc nộp đơn phá sản nếu không thể nhận được sự được hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ sau lệnh cấm.

Theo báo cáo, luật sư Kirkland & Ellis của Juul đang tư vấn về các kế hoạch dự phòng.

Ngày 23/6, FDA cho biết, sau khi đánh giá dữ liệu do Juul cung cấp trong hai năm qua, Juul đã không chứng minh được rằng việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử của công ty này là phù hợp với sức khỏe cộng đồng.

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tạm đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul của FDA - Ảnh 2.

Theo Juul, lệnh chặn bán các sản phẩm của công ty này là "bất thường và trái pháp luật". (Ảnh: Reuters)

Juul, một phần thuộc sở hữu của tập đoàn thuốc lá khổng lồ Altria Group Inc (MO.N), cho biết, họ không đồng ý với kết luận của FDA.

Lệnh tạm thời đóng băng lệnh cấm của FDA kéo dài ít nhất cho đến ngày 12/7 theo lệnh của tòa án.

Việc tạm đình chỉ lệnh cấm giúp Juul có thời gian tranh luận về lý do tại sao lệnh nên được trì hoãn trong một khoảng thời gian dài hơn để chờ tòa án xem xét. Tòa phúc thẩm Mỹ cho quận Columbia Circuit có thể kéo dài thời gian tạm đình chỉ lệnh cấm hoặc có thể để lệnh cấm có hiệu lực trong khi kháng cáo của Juul đang chờ được xử lý.

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tạm đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul của FDA - Ảnh 3.

Việc tạm đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử Juul kéo dài ít nhất cho đến ngày 12/7. (Ảnh: Reuters)

FDA và Juul đã từ chối bình luận.

Juul cho biết, quyết định của FDA về việc chặn bán các sản phẩm của họ là "bất thường và trái pháp luật", với lý do FDA vẫn cho phép bán các sản phẩm thuốc lá điện tử tương tự do các nhà sản xuất cạnh tranh cung cấp.

BAT's Vuse Solo là loại thuốc lá điện tử đầu tiên nhận được sự phê chuẩn của FDA vào tháng 10/2021.

Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử Juul trong chiến dịch hạn chế sản phẩm chứa nicotine Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử Juul trong chiến dịch hạn chế sản phẩm chứa nicotine

VTV.vn - Ngày 23/6, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã thông báo về việc cấm bán thuốc lá điện tử Juul ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước