Tổng thống đắc cử Uruguay công bố nội các

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/12/2014 16:48 GMT+7

Tổng thống đắc cử Tabaré Vázquez công bố các bộ trưởng cùng đồng hành với ông nhiệm kỳ hai. (Ảnh: AP)

Tổng thống đắc cử Uruguay - Vázquez đã chỉ định đương kim Phó Tổng thống Astori làm người đứng đầu Bộ kinh tế và tài chính trong nhiệm kỳ hai của ông, bắt đầu từ 1/3/2015.

Ông Astori được coi là “kiến trúc sư” chính sách kinh tế, giúp quốc gia Nam Mỹ này đạt tăng trưởng cao trong thập kỷ qua.

Ông Astori từng giữ chức Bộ trưởng kinh tế và tài chính trong nhiệm kỳ đầu của ông Vázquez (2005-2010). Ông được cho là người vạch ra đường lối kinh tế mà nhờ đó Uruguay đạt tăng trưởng bình quân hàng năm gần 6% trong 10 năm đầu cầm quyền của Mặt trận rộng rãi (FA).

Chỉ 2 ngày sau khi thắng cử, ông Vázquez đã thông báo danh sách tất cả các Bộ trưởng đồng hành cùng ông trong 5 năm tới, trong đó chức Bộ trưởng ngoại giao thuộc về ông Rodolfo Nin Novoa, người từng làm phó cho ông trong nhiệm kỳ đầu lãnh đạo Uruguay.

Trong danh sách nội các này có một số Bộ trưởng từng được ông Vázquez bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu, một số Bộ trưởng trong Chính phủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm José Mujica và một số người chưa từng làm bộ trưởng nhưng đều thuộc liên minh theo đường lối cánh tả đang cầm quyền.

Với tỷ lệ phiếu ủng hộ 53,6%, ông Vázquez, 74 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng hai ngày 30/11 vừa qua, với 12 điểm cách biệt so với đối thủ là Hạ nghị sĩ Luis Lacalle Pou, đại diện của Đảng quốc gia (PN) theo xu hướng trung hữu.

Thắng lợi của ông Vázquez cho phép FA kéo dài thời gian cầm quyền lên tối thiểu 15 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước