Tổng thống Donald Trump lại đe dọa rút Mỹ khỏi WTO

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/08/2019 10:44 GMT+7

VTV.vn - Trước đó ông Trump đã dọa rút Mỹ ra khỏi tổ chức này, cho rằng nước này bị đối xử không công bằng và sẽ không phải tuân thủ các phán quyết của WTO.

Phát biểu trước người lao động của nhà máy hóa chất Shell tại Pennsylvania ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút nước này ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu các điều kiện không được cải thiện.

Ông Trump nói Mỹ sẽ ra khỏi WTO nếu phải làm như vậy. Theo ông, WTO đang ép Mỹ trong nhiều năm và điều đó sẽ không lặp lại. Ông đã nhiều lần chỉ trích WTO và trước đó đã dọa rút Mỹ ra khỏi tổ chức này, cho rằng nước này bị đối xử không công bằng và sẽ không phải tuân thủ các phán quyết của WTO.

Ông Trump đặc biệt chỉ trích các điều khoản dành cho Trung Quốc khi nước này gia nhập WTO, do những phàn nàn của các công ty Mỹ về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cũng đã thắng trong các vụ tranh chấp do WTO phân xử.

Trong khi Mỹ kêu gọi cải cách các quy định của WTO, việc nước này Mỹ không bổ nhiệm các thẩm phán mới cho Ban hội thẩm thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp làm trọng tài trong các cuộc tranh chấp đã khiến hệ thống này đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vào cuối năm nay.

Chuyên gia về thương mại tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson, Chad Bown, cho rằng những động thái làm suy yếu WTO như vậy đã gây ra những tác động kéo dài.

Mỹ phớt lờ phán quyết của WTO về ngừng trợ cấp cho Boeing Mỹ phớt lờ phán quyết của WTO về ngừng trợ cấp cho Boeing

VTV.vn - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khẳng định Mỹ đã phớt lờ phán quyết của tổ chức này liên quan đến yêu cầu ngừng trợ cấp cho Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước