WTO cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa Mỹ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/02/2019 18:47 GMT+7

Các container vận chuyển tại một nhà ga container tại cảng Incheon ở Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 9/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa 84,81 triệu USD/năm đối với những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Phán quyết này sẽ mở đường cho Hàn Quốc đáp trả các biện pháp mà Mỹ áp dụng với mặt hàng máy giặt nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Tranh chấp giữa hai bên nổ ra vào năm 2012, khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 9,29% với máy giặt của công ty điện tử Samsung và 13% với máy giặt thương hiệu LG của Hàn Quốc. Mỹ viện lý do 2 hãng này đã hạ giá quá rẻ mặt hàng máy giặt trong chương trình khuyến mại đặc biệt Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday).

Vào tháng 8/2013, Hàn Quốc khởi kiện lên WTO. Đến tháng 1/2016, WTO đã tuyên Mỹ thua kiện, cho rằng việc Mỹ coi chương trình khuyến mại của doanh nghiệp Hàn Quốc là một hình thức "bán phá giá có chủ đích", không phù hợp với quy định của WTO. Tuy nhiên, Mỹ không chịu tuân thủ đầy đủ phán quyết của WTO.

Nông dân Mỹ như “ngồi trên đống lửa” do các nước áp thuế trả đũa Nông dân Mỹ như “ngồi trên đống lửa” do các nước áp thuế trả đũa

VTV.vn - Hiện nay, nông dân tại 10 bang nông nghiệp chủ đạo của Mỹ như "ngồi trên đống lửa" khi nhiều mặt hàng nông sản của họ rớt giá do bị các quốc gia đánh thuế trả đũa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước