Tổng thống Donald Trump phải vào boongke trong Nhà Trắng trú ẩn giữa vụ bạo động

P.L (Theo Business Insider)-Thứ hai, ngày 01/06/2020 14:32 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang từ các cuộc biểu tình, Tổng thống Donald Trump đã được đưa xuống boongke trong Nhà Trắng để đảm bảo an toàn.

Theo New York Times và CNN đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã được các mật vụ đưa vào boongke - hầm an ninh ngầm trong Nhà Trắng vào tối 29/5 (theo giờ địa phương) khi các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc đã thu hút đám đông lớn ở trung tâm thành phố Washington, DC.

Chia sẻ với The Times, các quan chức Mỹ cho biết, họ không bao giờ tin rằng Tổng thống gặp nguy hiểm nhưng vẫn phải đề phòng khi căng thẳng leo thang. Theo CNN đưa tin, ông Trump đã được đưa xuống và bảo vệ tại hầm an ninh chỉ trong khoảng chưa tới 1 tiếng đồng hồ.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại khoảng 75 thành phố của Hoa Kỳ sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu đã tử vong không lâu sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ tại thành phố Minneapolis.

Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington vào cuối tuần qua theo yêu cầu của Lầu năm góc để giúp duy trì trật tự gần Nhà Trắng. Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, Thị trưởng Washington, DC Muriel Bowser đã từ chối cho phép lực lượng cảnh sát thành phố "tham gia" vào việc xử lý các cuộc biểu tình xung quanh Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump phải vào boongke trong Nhà Trắng trú ẩn giữa vụ bạo động - Ảnh 1.

Thị trưởng Muriel Bowser

Tuy nhiên, Sở Mật vụ lại mâu thuẫn với tuyên bố của Trump khi cho biết cảnh sát Washington cũng đã có mặt tại hiện trường.

Ông Trump đã đăng một loạt các tweet chỉ trích trên Twitter nhắm tới những người biểu tình, các thị trưởng và thống đốc Đảng Dân chủ vào cuối tuần qua và cảnh báo rằng, Sở Mật vụ "chỉ chờ để hành động" và sẽ sử dụng "những con chó hung ác" cùng "các vũ khí đáng lo ngại" để chống lại những kẻ xâm phạm an ninh ranh giới của Nhà Trắng.

"Đám đông lớn, được tổ chức chuyên nghiệp, nhưng không ai đến gần để xâm phạm hàng rào an ninh. Nếu họ xâm phạm, họ sẽ được chào đón với những con chó hung ác nhất và vũ khí đáng ngại nhất mà tôi từng thấy" - ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy tuần trước.

Thị trưởng Bowser cho rằng, mối đe dọa mà Tổng thống Trump nhắc tới là ám chỉ bạo lực cảnh sát tồi tệ nhất trong các cuộc biểu tình dân quyền trong thập niên 1960 khi những người biểu tình ôn hòa bị chó dữ do cảnh sát thả ra tấn công.

Những người biểu tình đã đụng độ với Sở Mật vụ Mỹ bên ngoài Nhà Trắng vào thứ Bảy và các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào Chủ nhật, bao gồm một số cuộc xung đột bạo lực.

Ngày 31/5, Thị trưởng Bowser đã ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố, có hiệu lực từ 11 giờ đêm Chủ nhật đến 6 giờ sáng thứ Hai và kêu gọi lực lượng vệ binh quốc gia DC "hỗ trợ Sở Cảnh sát thủ đô".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước