Tổng thống Đức chỉ trích một bộ phận người dân vi phạm quy định giãn cách xã hội

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 04/08/2020 07:30 GMT+7

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: T-online

VTV.vn - Trong một thông điệp bằng video, Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh sự vô trách nhiệm của một vài người sẽ gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

Ngày 3/8, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi người dân không chủ quan với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời lên tiếng chỉ trích một bộ phận người dân vi phạm các quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có chiều hướng gia tăng ở nước này.

Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh sự vô trách nhiệm của một vài người sẽ gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến việc khôi phục đời sống xã hội, kinh tế và văn hóa. Tổng thống Steinmeier cảnh báo nước Đức vẫn ở trong đại dịch khi số người nhiễm đã tăng trở lại, ông kêu gọi người dân hành xử có trách nhiệm để có thể tránh phải áp đặt trở lại các quy định trước đây. Phát biểu của Tổng thống Đức được đưa ra sau khi có hàng nghìn người biểu tình không tuân thủ việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở thủ đô Berlin để phản đối chính sách chống dịch của Chính phủ Đức vào ngày 1/8 vừa qua. Cuộc biểu tình này đã làm nổ ra những tranh luận về việc phải siết chặt các quy định chống dịch COVID-19 ở Đức.

Tổng thống Đức chỉ trích một bộ phận người dân vi phạm quy định giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Cologne, Đức ngày 16/7/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Chính phủ Đức cũng chỉ trích những người tham gia cuộc biểu tình cuối quần trước đã không tuân thủ các quy định hiện hành về đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, tấn công truyền thông và đụng độ với lực lượng an ninh. Chuyên gia về nội vụ của liên đảng bảo thủ CDU/CSU Armin Schuster cho rằng những cuộc biểu tình như vậy là mối nguy hại đối với người dân, và cần đặt ra những quy định chặt chẽ hơn để cấp phép biểu tình hoặc thậm chí là cấm biểu tình.

Trong khi đó, trong bối cảnh năm học mới sẽ bắt đầu từ đầu tuần tới, nhiều bang của Đức đã thông báo yêu cầu học sinh bắt buộc đeo khẩu trang khi tới trường. Bang Nordrhein-Westfalen là bang mới nhất ở Đức quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở các trường học và cơ sở giáo dục đào tạo, kể cả trong các lớp học. Trước đó, các bang như Hamburg, Mecklenburg-Vorpommern, Berlin, Bayern và Baden-Württemberg cũng lên kế hoạch yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi tới trường, song không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong tiết học. Chính phủ Đức cũng ủng hộ biện pháp này, song nhấn mạnh việc quy định học sinh đeo khẩu trang thuộc thẩm quyền của các bang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước