Tổng thống Indonesia gặp Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Nga thúc đẩy đàm phán hòa bình

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ hai, ngày 27/06/2022 06:00 GMT+7

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 26/6, Tổng thống Indonesia, Chủ tịch G20 Joko Widodo đã lên đường tới châu Âu và có kế hoạch tới Nga và Ukraine, gặp gỡ lãnh đạo hai nước để thúc đẩy hòa đàm.

Tổng thống Indonesia Widodo đã khởi hành đến Đức để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 với tư cách khách mời từ ngày 26 - 27/6. Sau đó, ông sẽ đến thủ đô Kiev của Ukraine để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Nhiệm vụ là yêu cầu Tổng thống Zelensky mở một diễn đàn đối thoại vì hòa bình, xây dựng hòa bình vì chiến tranh phải ngừng lại", ông Widodo nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về việc chuỗi cung ứng thực phẩm "cần sớm được kích hoạt lại". Từ Kiev, ông Widodo dự kiến ​​thăm Moscow và gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà chức trách Indonesia cho biết trước đó, chuyến thăm tới Nga được lên kế hoạch vào ngày 30/6.

Ông nói: "Với nhiệm vụ tương tự, tôi sẽ yêu cầu Tổng thống Putin mở đối thoại và lập tức đưa ra lệnh ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh".

Đầu tháng 4, Tổng thống Indonesia thông báo đã điện đàm với Tổng thống Ukraine và mời ông Zelensky tham dự cùng các nhà lãnh đạo thế giới Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11/2022 với tư cách khách mời.

Indonesia giữ chức Chủ tịch luân phiên G20 trong năm nay và đã bị các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, gây áp lực buộc phải loại Nga khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7.

Tuy nhiên, ông Widodo không từ chối lời mời tới Nga và nói rằng, ông Putin đã bày tỏ ý định tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11.

Indonesia, giống như hầu hết các nền kinh tế mới nổi khác, đã nỗ lực duy trì quan điểm trung lập và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine kéo dài trong nhiều tháng qua.

Tổng thống Widodo từ chối gửi vũ khí cho Ukraine theo yêu cầu từ Tổng thống Zelensky, thay vào đó đưa ra viện trợ nhân đạo.

Sau khi kết thúc chuyến thăm châu Âu, ông Widodo sẽ tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trước khi trở về Indonesia.

Tổng thống Indonesia sẽ đến Ukraine và Nga vào cuối tháng 6 Tổng thống Indonesia sẽ đến Ukraine và Nga vào cuối tháng 6

VTV.vn - Tổng thống Indonesia và là Chủ tịch G20 Joko Widodo sẽ tới Ukraine và Nga trong tháng 6 để thảo luận về tác động kinh tế và nhân đạo từ xung đột tại Ukraine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước