Tổng thống Indonesia thúc đẩy việc di dời thủ đô

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/05/2019 18:12 GMT+7

VTV.vn - Quyết định dời thủ đô được Tổng thống Indonesia Joko Widodo đưa ra vào cuối tháng 4/2019. Ngày 9/5, ông Joko Widodo đã đi thị sát một số địa điểm tiềm năng.

Chính phủ của Tổng thống Widodo cũng đang tính toán những lựa chọn khả thi để việc di dời thủ đô diễn ra nhanh chóng và ít gây tác động tới đời sống người dân nhất có thể.

Ngày 9/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng một số bộ trưởng đã đi thị sát tại tỉnh Trung Kalimantan, một địa điểm tiềm năng để di dời thủ đô về đây. Chính phủ Indonesia chưa đưa ra một danh sách rút gọn các địa điểm là ứng cử viên cho thủ đô hành chính mới nhưng cho biết thủ đô mới sẽ nằm ngoài đảo Java. Tiêu chuẩn để lựa chọn địa điểm cho thủ đô hành chính mới sẽ là vị trí trung tâm và ít rủi ro thiên tai như động đất, núi lửa phun trào và sóng thần.

Việc di dời thủ đô đang ngày càng trở nên cấp bách trước sức ép đối với Jakarta hiện nay. Thủ đô Jakarta hiện nay có dân số hơn 10 triệu người nhưng lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn vệ tinh quanh thành phố gấp 3 lần dân số trong đô thị. Tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên xảy ra tại thành phố này khiến nền kinh tế tổn thất khoảng hơn 7 tỷ USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, Jakarta cũng là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Hiện một nửa Jakarta nằm dưới mực nước biển. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050.

Người dân Indonesia cũng đang hưởng ứng kế hoạch này của chính phủ.

Hiện chưa rõ kinh phí cho việc di dời thủ đô là bao nhiêu nhưng ông Widodo dự tính kêu gọi vốn từ sự tham gia của khu vực tư nhân cho kế hoạch này.

Indonesia xác định thủ đô mới là thủ đô hành chính, tương tự như thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia hay Nay Pyi Taw ở Myanmar.

Đối tượng bị tác động đầu tiên là đội ngũ cán bộ nhà nước và gia đình. Ước tính có khoảng từ 900.000 đến 1,5 triệu người thuộc đối tượng này sẽ di chuyển đến thủ đô mới để sống và làm việc.

Các phái đoàn ngoại giao, ĐSQ cũng có thể tính đến việc di chuyển trụ sở đến thủ đô mới nếu ở quá xa so với Jakarta. Việc di chuyển trụ sở cơ quan chính phủ, các phái đoàn ngoại giao sẽ ảnh hưởng những người dân có nhu cầu làm thủ tục hành chính khi họ phải di chuyển giữa hai nơi. Tuy nhiên, có thể nói sẽ không là vấn đề quá lớn khi các dịch vụ online ngày càng phát triển.

Trong khi đó, đa số những người dân còn lại ở Jakarta sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi các hoạt động kinh tế tài chính vẫn diễn ra ở Jakarta còn tình hình giao thông sẽ được cải thiện.

Việc di chuyển một thủ đô không phải là chuyện nhỏ mà luôn có thách thức. Thời gian dự kiến cho việc chuyển đổi kéo dài 10 năm và cần có kinh phí 30 tỷ USD, một khoản ngân sách không nhỏ mà phải tính đến việc huy động từ khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, thách thức hơn cả là làm thế nào thuyết phục người dân di chuyển đến thủ đô mới khi mà thủ đô hiện tại là nơi tập trung các nguồn lực kinh tế, tài chính, chính trị cũng như hạ tầng văn hóa xã hội giáo dục khác vốn đã quen thuộc quá lâu với người dân.

Để thúc đẩy kế hoạch này, vấn đề trước mắt với chính phủ Indonesia hiện nay là tìm ra địa điểm phù hợp nhất cho thủ đô mới cùng với việc tiến hành một kế hoạch nghiên cứu kỹ càng cho việc di dời, để thủ đô mới và cũ cùng hòa nhịp, xứng tầm với vị thế của một quốc gia lớn hàng đầu Đông Nam Á. Hiện một trong những địa điểm nổi bật có thể được chọn để chuyển thủ đô là Palangkaraya nằm trên đảo Borneo.

Indonesia công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi Jakarta Indonesia công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi Jakarta Chiến lược giảm ùn tắc giao thông của Jakarta, Indonesia Chiến lược giảm ùn tắc giao thông của Jakarta, Indonesia Indonesia sơ tán hàng nghìn người khỏi Jakarta vì lũ lụt Indonesia sơ tán hàng nghìn người khỏi Jakarta vì lũ lụt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước