Tổng thống Mỹ chọn Giám đốc CIA làm Ngoại trưởng mới

Trường Sơn (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 14/03/2018 11:25 GMT+7

Ông Rex Tillerson (bên trái) và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Người được chọn làm Ngoại trưởng mới của Mỹ là Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson. Trong hơn 1 năm kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng đến nay, ông Donald Trump đã thay đổi một loạt các vị trí chủ chốt trong nội các. Việc cách chức ngoại trưởng Tillerson lần này được coi là sự thay đổi lớn nhất. 

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã cắt ngắn chuyến đi châu Phi để trở về Washington khi nhận được tin ông sẽ bị thay thế. Tổng thống Donald Trump công bố rộng rãi tin này 1 giờ sau khi ông Tillerson về đến Mỹ, qua Twitter. Chuyện thay thế ông Tillerson đã được nói đến từ nhiều tháng trước. Lý do chính được cho là sự bất đồng quan điểm giữa ông Tillerson và Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề đối ngoại, từ vấn đề Iran, Triều Tiên tới xử lý quan hệ với Nga.

"Chúng tôi thực ra có mối quan hệ tốt, nhưng bất đồng trên một số vấn đề. Ví như về thoả thuận hạt nhân với Iran, tôi nghĩ đó là thoả thuận rất tồi, nhưng tôi nghĩ Tillerson cho rằng thoả thuận đó ổn" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo là người được Tổng thống Donald Trump lựa chọn thay thế ông Tillerson trên cương vị ngoại trưởng. Ông Pompeo tốt nghiệp học viện quân sự West Point, có bằng luật của trường Harvard, từng là thượng nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ 6 năm trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA. Quyết định thay thế của Tổng thống Donald Trump nhận được phản ứng trái ngược trong chính giới nước này.

Ông Bill Nelson, Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ cho rằng: "Điều này thể hiện sự lộn xộn cực điểm trong Nhà Trắng. Thật tồi tệ khi tổng thống và ngoại trưởng không thống nhất được quan điểm".

"Pompeo là lựa chọn tốt. Công việc chính của Ngoại trưởng Mỹ là có thể thực thi và lý giải chính sách của nước Mỹ tới thế giới theo cách nghĩ của tổng thống. Không ai gần gũi Tổng thống Donald Trump hơn Mike Pompeo"Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết.

Giám đốc CIA Pompeo được chọn làm ngoại trưởng. Bà Gina Haspel, Phó Giám đốc CIA được bổ nhiệm thay thế ông Pompeo. Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, bà Gina Haspel sẽ trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị cách chức Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị cách chức

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin gì về lý do cách chức này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước