Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Trường Sơn (PV Đài THVN Thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 09:41 GMT+7

VTV.vn - Rạng sáng nay (7/12) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Động thái trên đang giúp ông Donald Trump thực hiện lời hứa trong quá trình tranh cử Tổng thống nhưng lại được coi là sẽ nguy cơ châm ngòi khủng hoảng và làn sóng bạo lực mới ở Trung Đông.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel là bước đi phù hợp với lợi ích của nước Mỹ. Năm 1995, Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật yêu cầu chính quyền Mỹ di chuyển tòa Đại sứ tại Israel từ Tel Aviv sang Jerusalem, qua đó công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên, 3 Tổng thống tiền nhiệm của ông Donald Trump đã trì hoãn việc này.

"Tôi đã quyết định giờ là lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các Tổng thống Mỹ trước đây khi tranh cử đều cam kết thực hiện điều này nhưng họ đã không thực hiện. Còn tôi, hôm nay tôi tuyên bố điều đó", Tổng thống Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ công bố quyết định chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: Reuters.

Thành phố Jerusalem là thánh địa của 3 tôn giáo: Do Thái, Hồi giáo và Thiên chúa giáo và cũng là trọng tâm của xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Hiện Israel đang chiếm đóng Jerusalem, trong khi Palestine tuyên bố Đông Jerusalem chính là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. Vì thế, Tổng thống Donald Trump đã cố gắng trấn an dư luận trước lo ngại việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có nguy cơ châm ngòi khủng hoảng mới ở Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump - cho biết: "Mỹ không nghiêng về bất cứ bên nào trong các vấn đề quy chế cuối cùng đối với Jerusalem, trong đó có vấn đề biên giới chủ quyền lãnh thổ cuối cùng của Isarel. Các bên liên quan sẽ tự giải quyết các vấn đề này. Mỹ duy trì cam kết sâu sắc đối với việc hỗ trợ một thỏa thuận hòa bình được cả hai bên Israel và Palestine chấp thuận".

Ông Donald Trump nhấn mạnh, việc trì hoãn công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã không giúp đạt được hòa bình tại khu vực trong suốt hơn hai thập kỷ qua, đồng thời cam kết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ giải pháp hai nhà nước trong cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Cũng trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ sớm bắt đầu quá trình di chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ từ Tel Avis về Jerusalem và quá trình này dự kiến sẽ diễn ra trong vài năm.

Liên đoàn Arab lo ngại về kế hoạch công nhận Jerusalem của Mỹ Liên đoàn Arab lo ngại về kế hoạch công nhận Jerusalem của Mỹ Tổng thống Trump cân nhắc việc dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem Tổng thống Trump cân nhắc việc dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem LHQ phản đối Mỹ cân nhắc dời Đại sứ quán tới Jerusalem LHQ phản đối Mỹ cân nhắc dời Đại sứ quán tới Jerusalem

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước