Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Cuba từ năm 1928: Bước ngoặt lịch sử

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/03/2016 09:48 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân ở sân bay Jose Marti, La Habana (Ảnh: Reuter)

VTV.vn - Chuyến thăm của ông Obama được xem như một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử quan hệ Mỹ - Cuba kể từ khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao hồi năm 2015.

Cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ đã tới La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tới thăm Cuba trong gần 90 năm. Đón Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân ở sân bay có Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla và đại biện lâm thời của Mỹ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis. Dự kiến trong 2 ngày ở thăm Cuba, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, gặp gỡ giới doanh nghiệp Cuba, đồng thời có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình Cuba về tương lai mối quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm của ông Obama được xem như một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử quan hệ Mỹ - Cuba kể từ khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao hồi năm 2015. Ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Obama, hai bên đã có một loạt động thái tăng cường hợp tác như: khôi phục dịch vụ bưu chính - điện thoại trực tiếp, ký bản ghi nhớ về hợp tác trắc địa và thủy văn. Mỹ đồng thời cũng nới lỏng hạn chế đi lại tới Cuba và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch tại Cuba.

Ngoài ra, các hãng hàng không và khách sạn của Mỹ cũng đang tìm cách để tiếp cận thị trường Cuba. Về phía Cuba, Chính phủ nước này cũng tuyên bố sẽ xóa bỏ loại thuế 10% đánh vào đồng USD được đưa vào nước này. Tuy nhiên, vẫn còn những trở ngại lớn trong tiến trình bình thường hóa giữa hai bên, đặc biệt việc Washington chưa chấm dứt lệnh cấm vận kéo dài 54 năm qua với La Habana.

Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu trên truyền hình Cuba trong chuyến thăm lịch sử Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu trên truyền hình Cuba trong chuyến thăm lịch sử

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình Cuba về tương lai mối quan hệ giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước