Tổng thống Mỹ thăm chính thức Cuba

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 20/03/2016 16:01 GMT+7

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro trên một tấm biển "Chào mừng (Tổng thống Mỹ) tới Cuba" ở trung tâm thủ đô La Habana ngày 17/3. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Trong thời gian ở thăm La Habana từ ngày 20-22/3, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba - chuyến thăm thứ hai của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc đảo Caribe này trong 88 năm qua, được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Trong thời gian ở thăm La Habana từ ngày 20-22/3, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro, thăm khu phố cổ ở thủ đô La Habana, gặp gỡ giới doanh nghiệp và xã hội dân sự của Cuba. Tuy nhiên, hai bên sẽ không đề cập đến vấn đề cải cách chính trị và kinh tế.

Trước đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có bài diễn văn tại nhà hát lớn Gran Teatro Alicia Alonso ở trung tâm thủ đô La Habana về tương lai quan hệ hai nước. Theo ông Rhodes, Tổng thống Obama muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực thương mại thông qua chuyến đi này để tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước không thể đảo ngược, ngay cả sau khi ông hết nhiệm kỳ và lệnh bãi bỏ hoàn toàn cấm vận không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Obama, hai bên đã có một loạt động thái tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như khôi phục dịch vụ bưu chính - điện thoại trực tiếp giữa hai nước, ký bản ghi nhớ về hợp tác trắc địa và thủy văn. Mỹ xóa tên Cuba khỏi danh sách những quốc gia không có đủ các biện pháp đảm bảo an ninh tại bến cảng, qua đó gỡ bỏ một rào cản lớn đối với hoạt động di chuyển tự do của tàu thuyền tại Eo biển Florida; đồng thời công bố những biện pháp tạo điều kiện cho công dân đi du lịch Cuba, xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba; cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch tại Cuba. Chính phủ Cuba cũng sẽ xóa bỏ loại thuế 10% đánh vào đồng USD được đưa vào nước này...

Kể từ sau tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao tháng 12/2014, quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã ghi nhận những bước cải thiện đáng kể. Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba cũng đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn; đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, thương mại, viễn thông. Hai bên cũng đã nối lại các chuyến bay thẳng trực tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước