Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 09/09/2020 18:27 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Politico)

VTV.vn - Người đưa ra đề cử này là ông Christian Tybring-Gjedde, Trưởng phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO.

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin, vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Ông Christian Tybring-Gjedde, Trưởng phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đã đưa ra đề cử trên, theo đó đánh giá cao Tổng thống Trump vì những nỗ lực trong việc giải quyết các cuộc xung đột kéo dài trên toàn thế giới.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của hãng Foxnews, ông Tybring-Gjedde nhấn mạnh: "Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết các ứng cử viên khác được đề cử giải Nobel Hòa bình".

Trong thư đề cử của mình gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde cho rằng chính quyền Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE. Ông Tybring-Gjedde viết: "Khi người ta mong đợi các nước Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, theo đó sẽ biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Năm 2018, hai nghị sĩ Na Uy cũng đề cử ông Trump cho Giải Nobel Hòa bình 2019 vì những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt căng thẳng và nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Chính trị gia đoạt giải Nobel Hòa bình John Hume qua đời ở tuổi 83 Chính trị gia đoạt giải Nobel Hòa bình John Hume qua đời ở tuổi 83 Greta Thunberg được đề cử giải Nobel Hòa bình 2020 Greta Thunberg được đề cử giải Nobel Hòa bình 2020 Chân dung chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2019 Chân dung chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước