Tổng thống Mỹ kêu gọi 6 tỷ USD cho cuộc chiến chống Ebola

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 12:39 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (2/12) đã hối thúc Quốc hội thông qua khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 6,18 tỷ USD cho cuộc chiến chống Ebola.

Lời kêu gọi được ông Obama đưa ra khi ông đến thăm Viện Y tế quốc gia Mỹ, là nơi đã điều trị thành công cho bệnh nhân Ebola đầu tiên bị lây nhiễm tại Mỹ là y tá người Mỹ gốc Việt Nina Phạm cách đây hơn 1 tháng. Tuần qua, Viện Y tế Quốc gia đã công bố những kết quả được cho là tích cực của giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Ebola.

Ông Obama kêu gọi Quốc hội duyệt chi khoản ngân sách 6,18 tỷ USD để ứng phó với dịch bệnh Ebola. Số tiền này sẽ được dùng cho các chương trình hỗ trợ kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh ở Tây Phi cũng như đảm bảo virus không lây lan ở nước Mỹ.

Trong gói ngân sách này, 2 tỷ USD sẽ được chi cho Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), 2,4 tỷ USD chi cho Bộ Y tế, còn lại hơn 1,5 tỷ USD là quỹ dự phòng trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, đang có nhiều lo ngại rằng, các nghị sỹ sẽ có thể cắt giảm số tiền 1,5 tỷ USD dự phòng khẩn cấp khi xem xét gói ngân sách này.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng, ông Obama hối thúc Quốc hội sớm chuẩn chi gói ngân sách này. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà phân tích, Quốc hội Mỹ đang bước vào những ngày cuối cùng của khoá 113 và sẽ bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh từ cuối tuần sau. Do đó, khả năng gói ngân sách này được thông qua trong năm nay sẽ là khá khó và sẽ phải chờ đến quốc hội khoá mới, được nhóm họp vào ngày 3/1 năm sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước