Tổng thống Mỹ kêu gọi hợp tác thực hiện những công việc còn dang dở

Trường Sơn, Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Washington, Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 21:40 GMT+7

VTV.vn - Trong Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình, Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội hợp tác để cùng thực hiện những công việc còn dang dở trước khi ông rời Nhà Trắng,

9h ngày 13/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện, Quốc hội và Chính phủ. Đây cũng là bài Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng. Thông điệp Liên bang của ông Obama tập trung vào những mối quan tâm lớn của Nhà Trắng hiện nay như sức khỏe của nền kinh tế, cuộc chiến chống khủng bố và những kỳ vọng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ dành một phần đáng kể bài thông điệp điểm lại những thành tựu trong 7 năm cầm quyền của mình. Ông Obama khẳng định, nước Mỹ, kinh tế Mỹ đang trên đà đi lên. Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn tạo nhiều công ăn việc làm nhất trong lịch sử, bên cạnh đó là những thay đổi trong đảm bảo an sinh xã hội.

Tổng thống Mỹ phát biểu: “Đó là việc chúng ta đã khôi phục như thế nào từ cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ. Đó là cách chúng ta đổi mới hệ thống chăm sóc sức khoẻ và làm mới khu vực năng lượng. Đó là cách chúng ta quan tâm và tạo nhiều lợi ích hơn cho binh lính và các cựu chiến binh”.

Ông Obama lên tiếng phản bác chỉ trích của phe Cộng hoà cho rằng ông đã không quyết đoán và nhân nhượng quá nhiều trong lĩnh vực đối ngoại như trong đàm phán hạt nhân với Iran, cải thiện quan hệ với Cuba hay chống khủng bố.

Ông Obama nói: “Nếu bạn hoài nghi về cam kết của nước Mỹ hay của tôi trong việc thực thi công lý, hãy hỏi Osama bin Laden, lãnh đạo al-Qaeda ở Yemen, những tên đã bị triệt hạ hồi năm 2015 hay thủ phạm vụ tấn công ở Benghazi hiện đang ngồi trong nhà tù”.

Thông điệp chính của ông Obama là một nước Mỹ hướng về tương lai. Tuy không liệt kê, đưa ra những đề xuất lập pháp cụ thể, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội hợp tác để cùng thực hiện những công việc còn dang dở trước khi ông rời Nhà Trắng, trong đó có việc phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế chiến lượng xuyên Thái Bình Dương (TPP), đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo hay dỡ bỏ cấm vận với Cuba.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước