Tổng thống Mỹ Obama tự hào khi nhìn lại 8 năm cầm quyền

Trường Sơn (Thường trú THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 17/12/2016 12:54 GMT+7

VTV.vn - Sáng 17/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì họp báo cuối năm.

Buổi họp báo là cơ hội để Tổng thống Obama điểm lại thành tựu trong 8 năm cầm quyền. Năm 2008, ông Obama tiếp quản Nhà trắng trong bối cảnh nước Mỹ đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng tài chính, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 10%. Hiện tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,6%, thấp nhất trong vòng một thập kỷ. 8 năm trước, khi ông Obama nhậm chức, nước Mỹ cũng đang kẹt giữa hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Lúc đó có gần 180.000 lính Mỹ được triển khai bên ngoài, nay chỉ còn 15.000. Nói cách khác, bằng nhiều thước đo, đất nước chúng ta đang giàu có và thịnh vượng hơn khi tôi cầm quyền. Đó là di sản tôi tự hào để lại cho người kế nhiệm".

Nhưng di sản ông Obama để lại không chỉ là một màu tươi sáng, nước Mỹ khi ông chuẩn bị rời nhiệm sở lại ở đỉnh điểm của sự chia rẽ phát sinh từ chính cái bẫy của dân chủ kiểu Mỹ.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, ông Obama sẽ giao lại chìa khoá Nhà Trắng cho người kế nhiệm - ông Donald Trump. Những chính sách làm nên những thành tựu của ông Obama trong 8 năm cầm quyền, sau một tháng nữa, có thể sẽ bị thay đổi hoàn toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước