Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật JASTA

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 16:50 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 23/9 đã phủ quyết dự luật "Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố" (gọi tắt là JASTA).

Đây là dự luật cho phép gia đình và thân nhân các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 kiện Saudi Arabia. Quyết định trên có nguy cơ làm gia tăng tâm lý bất bình trong công chúng và hành động phản kháng từ phía Quốc hội Mỹ.

Dù bày tỏ "sự đồng cảm sâu sắc" với gia đình các nạn nhân vụ 11/9, song Tổng thống Obama cho rằng dự luật JASTA sẽ "gây phương hại cho các lợi ích quốc gia của Mỹ". Nếu dự luật được ban hành, quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và Saudi Arabia có nguy cơ leo thang căng thẳng. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng quan ngại JASTA sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trên phương diện pháp lý và làm xói mòn nguyên tắc quyền miễn trừ pháp lý của một quốc gia.

Trước đó, dự luật JASTA đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 và Hạ viện phê chuẩn ngày 9/9 vừa qua. Các nghị sĩ Mỹ hiện để ngỏ khả năng đề nghị tiến hành một cuộc bỏ phiếu nữa đối với JASTA nhằm có đủ 2/3 số phiếu ủng hộ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước