Tổng thống Nga đề xuất gia hạn Hiệp ước START mới thêm 1 năm

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 18:14 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Mỹ gia hạn Hiệp ước START mới thêm 1 năm mà không có bất kỳ điều kiện nào.

Phát biểu tại Hội đồng An ninh quốc gia Nga, Tổng thống Putin cho biết, Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (Hiệp ước START mới), vốn sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, cần được gia hạn ít nhất 1 năm để tiến hành các cuộc đàm phán. Hiệp ước này đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang và cộng đồng quốc tế không nên mất đi một hiệp ước cơ bản như vậy.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ đề xuất trên của Nga. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho rằng, đề xuất gia hạn không khả thi khi hai bên không giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân trong thời gian gia hạn để đàm phán.

Trước đó, liên quan tới Hiệp ước START mới, vào ngày 13/10, Mỹ cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với Nga để gia hạn hiệp ước này. Tuy nhiên, ngay sau phát biểu của Mỹ, Nga đã bác bỏ và cho biết, đề nghị để gia hạn Hiệp ước START mới của phía Mỹ đối với Nga là "không thể chấp nhận được".

Tổng thống Nga đề xuất gia hạn Hiệp ước START mới thêm 1 năm - Ảnh 1.

Hiệp ước START mới đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Nga ủng hộ việc gia hạn hiệp ước thêm 5 năm và đã chuyển cho phía Mỹ những đề xuất cụ thể để gia hạn. Trong khi đó, đáp lại từ phía Mỹ là nhiều yêu cầu nằm ngoài khuôn khổ của thỏa thuận cũng như nằm ngoài trách nhiệm của Nga.

Hiệp ước START mới giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ là ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định, mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước. Tiếp sau đó, tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định, Nga và Mỹ mỗi năm 2 lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong START-3 và sau đó đến ngày 5/2/2021, hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Lầu Năm Góc muốn Nga đưa các vũ khí hạt nhân mới nhất vào Hiệp ước START-3 Lầu Năm Góc muốn Nga đưa các vũ khí hạt nhân mới nhất vào Hiệp ước START-3

VTV.vn - Trong trường hợp ký kết Hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, những phát triển mới nhất về vũ khí hạt nhân của Nga cần phải được tính đến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước