Tổng thống Nga, Mỹ gặp nhau ba lần tại APEC Bắc Kinh

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 22:59 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái).

Trong ngày 11/11, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có ba cuộc gặp ngắn.

Đây là những lần trao đổi trực diện hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo khi thời gian gần đây hai bên chủ yếu liên lạc qua điện thoại giống như tình trạng lạnh nhạt của thời chiến tranh lạnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có 3 lần trao đổi ngắn với tổng thời gian khoảng 15-20 phút.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã trao đổi về các vấn đề Ukraine, Syria, Iran và đặc biệt là mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Trước thềm Hội nghị cấp cao APEC, Nhà Trắng cho biết, Mỹ không có kế hoạch cho cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin tại diễn đàn APEC cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 diễn ra tại Australia vào cuối tuần này.

Căng thẳng hai nước đã leo thang sau khi Mỹ và các nước châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và khai trừ Nga khỏi nhóm G8 vào tháng 3 vừa qua do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài vấn đề Ukraine, hai nhà lãnh đạo cũng bất đồng sâu sắc trong vấn đề Syria. Trong 1 năm qua, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ chủ yếu giao tiếp qua điện thoại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước