Tổng thống Nga Vladimir Putin cân nhắc tái tranh cử

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/06/2020 18:03 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi họp qua video ngày 20/6. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đang cân nhắc tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, nếu cử tri tán thành việc sửa đổi hiến pháp theo hướng này.

Thông báo của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu toàn quốc từ ngày 25/6 đến 1/7 tới về việc sửa đổi hiến pháp.

Trong đó, có điều khoản sửa đổi cho phép ông Putin có thể tiếp tục làm Tổng thống thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 6 năm, sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024. Những thay đổi trên đã được Quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn.

Với hiến pháp hiện tại, ông Putin không được phép tái tranh cử. Song nếu việc sửa đổi hiến pháp được thông qua, ông hoàn toàn có thể nắm quyền đến năm 2036.

Ông Putin từng phục vụ 2 nhiệm kỳ Tổng thống Nga từ năm 2000 - 2008. Trong khoảng thời gian từ 2008 - 2012, ông Putin giữ vai trò Thủ tướng Nga. Sau đó, ông Putin thắng cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba trong năm 2012.

Tổng thống Putin: Phần lớn người dân Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp Tổng thống Putin: Phần lớn người dân Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

VTV.vn - Ông Putin tin tưởng rằng phần lớn người dân Nga đều có quan điểm cần củng cố Hiến pháp của nước này thông qua các sửa đổi được đề xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước