Tổng thống Obama cứng rắn, quyết cải tổ luật nhập cư

Trường Sơn (Thường trú đài THVN tại Washington DC, Mỹ)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 15:17 GMT+7

8h sáng nay (21/11) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng về việc cải tổ hệ thống luật nhập cư của Mỹ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Obama khẳng định, hệ thống luật pháp về nhập cư của nước Mỹ đã bị phá vỡ và vận hành không hợp lý trong hàng chục năm nay, cần phải sửa đổi.

Tổng thống Obama công bố, những người đã sống ở Mỹ hơn 5 năm, những người có con là công dân Mỹ hoặc sinh sống hợp pháp trên đất Mỹ, nếu đăng ký và vượt qua được kỳ kiểm tra về lí lịch tội phạm, sẵn sàng đóng thuế một cách hợp lí thì dù không có giấy tờ hợp lệ, những người này vẫn có thể được xin sinh sống tạm thời tại Mỹ mà không sợ bị trục xuất.

Ông Obama cũng nhấn mạnh, những quy định này sẽ không được áp dụng với những người mới tới Mỹ gần đây, những người sẽ đến Mỹ bất hợp pháp trong thời gian tới. Đây cũng không phải là quy định cấp quốc tịch cho những người có đủ điều kiện nói trên, mà chỉ là trao quy chế cư trú tạm thời mà thôi.

Trong bài phát biểu, ông Obama đã rất cứng rắn khi nói rằng, khi Quốc hội chưa hợp tác thì ông quyết định dùng quyền Tổng thống hợp pháp của mình để thực hiện những cải tổ hệ thống luật pháp về nhập cư. Một số chuyên gia cho rằng, ông Obama đã “qua mặt” Quốc hội trong vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước