Tổng thống Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

VTV8-Thứ sáu, ngày 12/01/2018 11:07 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 11/1, Tổng thống Pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 đạt được hồi năm 2015.

Ngày 11/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Động thái này diễn ra trước thời điểm Tổng thống Mỹ công bố quyết định có thể dẫn đến việc áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran.

Theo một tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Macron khẳng định, Paris quyết tâm ủng hộ việc tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), đồng thời nhấn mạnh việc các bên liên quan tôn trọng thỏa thuận là vô cùng quan trọng. Tuyên bố nêu rõ: "Việc thực thi phù hợp thỏa thuận này cần phải đi đôi với việc tăng cường đối thoại với Tehran về chương trình tên lửa đạn đạo và chính sách khu vực của Iran nhằm đảm bảo sự ổn định cho khu vực Trung Đông".

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Iran cần phải dừng các hoạt động gây bất ổn trong khu vực. Theo kế hoạch, trong một cuộc họp với các Trợ lý An ninh Quốc gia trong ngày 12/1, Tổng thống Trump sẽ quyết định có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt Iran vốn đã được dỡ bỏ sau JCPOA.

Iran khẳng định lập trường cứng rắn về thỏa thuận hạt nhân Iran khẳng định lập trường cứng rắn về thỏa thuận hạt nhân

VTV.vn - Ngày 11/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bassam Ghassemi khẳng định, thỏa thuận hạt nhân Iran là "không thể đàm phán thêm".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước